แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์
 
# 276 แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์

    สื่อมัลติมีเดียที่เคยพบเห็นในโลกออนไลน์เริ่มเปลี่ยนไป จากที่เคยพบแต่ภาพนิ่ง และเสียงเพลง เริ่มกลายรูปเป็นวิดีโอคลิ๊ป หรือมิวสิกวิดีโอ เพราะข้อจำกัดเรื่องพื้นที่เก็บข้อมูล และความเร็วในการดาวน์โหลด (Download) มิใช่ปัญหาอีกต่อไป ปัจจุบันมิวสิกวิดีโอได้รับความนิยมเข้ามาแทนการฟังแต่เสียงเพลง สามารถดูรายการทีวี เกมส์โชว์ ละคร หรือข่าวย้อนหลังผ่านสื่อออนไลน์ได้ทุกเวลา ได้เห็นคลิ๊ปวิดีโอที่เพื่อนอัพโหลดหลังบันทึกด้วยกล้องของโทรศัพท์ยุคใหม่ ลักษณะแฟ้มที่ส่งเข้าสู่โลกออนไลน์มีได้หลายประเภท เมื่อส่งเข้าไปแล้วจะถูกแปลงให้อยู่ในรูปแบบ และขนาดที่เหมาะสมสำหรับการนำเสนอ ซึ่งพบวิดีโอคลิ๊ปในเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่าง youtube.com หรือ facebook.com เป็นต้น

    วิดีโอที่นำเสนอในอินเทอร์เน็ตให้ผู้ใช้เปิดชมแบบ Streaming ที่นิยมมี 2 ประเภท คือ Flash Video และ MP4 ซึ่งสามารถนำเสนอผ่านเว็บไซต์แบบดาวน์โหลดไปพร้อมกับการชมโดยใช้ Flash Player Plug-in สำหรับ Web Browser จุดเด่นของแฟ้มคือมีการบีบอัดแฟ้มให้เล็กอย่างมีประสิทธิภาพกว่าแฟ้มแบบอื่น ถ้าผู้ใช้เปิดวิดีโอจาก youtube.com จะพบว่าสามารถคัดลอกวิดีโอที่อยู่ในห้องชั่วคราวออกมาเปิดได้ในภายหลัง ซึ่งมีรูปแบบเป็น Flash Video (.flv) แต่ถ้าเป็นวิดีโอจาก facebook.com จะเป็น MP4 การยอมรับแฟ้ม MP4 พบได้ในกล้องดิจิทอลของ Sanyo บางรุ่นที่บันทึกวิดีโอเป็น MP4 จึงสามารถคัดลอกแฟ้มออกจากหน่วยความจำ แล้วนำไปใช้ได้ทันที

    แม้การพัฒนาเทคโนโลยีในโลกออนไลน์จะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แต่ระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ทั่วไป ส่วนหนึ่งยังไม่สามารถเปิดอ่านแฟ้ม .flv หรือ .mp4 จึงต้องหาโปรแกรมที่มีความสามารถมาติดตั้งเพิ่มเติม อาทิ Flv Player จากการเปรียบเทียบวิดีโอแบบเก่าที่มีนามสกุล mpg, wmv และ avi กับวิดีโอแบบใหม่ที่มีนามสกุล flv และ mp4 พบว่าขนาดของแฟ้มแบบเก่าจะใหญ่กว่า และยังไม่มีวิธีนำเสนอแบบ streaming คือ เปิดแล้วสามารถดูได้ทันทีในขณะที่มีการดาวน์โหลดอย่างต่อเนื่อง มิได้รอให้ดาวน์โหลดจนจบแล้วจึงเห็นฉากแรก ถ้าผู้อ่านมีแฟ้ม mpg แล้วต้องการแปลงเป็น mp4 หรือ flv ก็จะมีหลายวิธี ซึ่งวิธีหนึ่งคืออัพโหลดภาพยนตร์ของเราไปยัง youtube.com และ facebook.com แล้วเปิดดูแบบออนไลน์ เมื่อเปิดแล้วก็จะเข้าไปคัดลอกแฟ้ม flv และ mp4 จากห้องชั่วคราว (Temporary Internet Files) ได้โดยง่าย
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
286. ฮอทสพอทที่นครลำปาง
285. รำลึกอดีตกับคลิ๊ปเปอร์
284. ภาพยนตร์ 2012 กับหายนะวันนี้
283. สั่งคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง
282. ทันโลกทันเหตุการณ์
281. วิวัฒนาการด้านการสื่อสาร
280. อีบุ๊คกับห้องสมุดเสมือนจริง
279. ยอดขาย super car และ camera
278. การทำแผนของวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง
277. วิสัยทัศน์การใช้ FB ระหว่างบุคคล
276. แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์
275. เว็บไซต์เครือข่ายสังคมลดคนเกือบครึ่ง
274. ความต่างของ iphone กับ bb
273. โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส
272. อุปกรณ์แนะนำเส้นทางพาหลงได้
271. คนละมุมมองกับสื่อออนไลน์
270. นวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก
269. สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่สมควรคิดค้น
268. เทคนิคประชาสัมพันธ์ในเฟซบุ๊ค
267. ฟอนต์แห่งชาติเป็นมาตรฐานราชการไทย
266. จัดการความรู้เครื่องพิมพ์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC