เว็บไซต์เครือข่ายสังคมลดคนเกือบครึ่ง
 
# 275 เว็บไซต์เครือข่ายสังคมลดคนเกือบครึ่ง

    ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ผู้เข้มแข็งกว่าคือผู้อยู่รอด หรือความแน่นอนคือความไม่แน่นอน เป็นคำที่ใช้ได้กับกรณีเว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่เคยเป็นอันดับหนึ่งของโลก คือ มายสเปซ (myspace.com) ถึงยุคที่ต้องลดพนักงานขององค์กรลงถึงร้อยละ 47 ซึ่งกระจายอยู่ในทั่วโลกคิดเป็นจำนวนกว่า 500 คน เหตุผลสำคัญที่ต้องมีการปรับวิสัยทัศน์ แผนกลยุทธ์ แผนปฏิบัติการ จนถึงกับลดพนักงาน เพราะการพ่ายแพ้ในการดำเนินธุรกิจและสูญเสียฐานลูกค้าให้กับคู่แข่งอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

    นายไมค์ โจนส์ (Mike Jones) ผู้บริหารของเว็บไซต์มายสเปซ ออกมาให้ข่าวว่าการปลดพนักงานนั้นมีที่มา จากที่ระยะหลังต้องสูญเสียส่วนแบ่งตลาด และความนิยมไปให้คู่แข่งอย่างเว็บไซต์เฟซบุ๊ค (facebook.com) แผนต่อไปคือหาผู้ร่วมทุนใหม่ หาหุ้นส่วนมาเสริมทัพ ปรับเป้าหมายของเว็ปไซต์ใหม่ และเปลี่ยนแนวของเว็บไซต์ไปให้บริการด้านการแบ่งปันสื่อมัลติมิเดียสำหรับเยาวชนและวัยรุ่น มากกว่าเป็นเพียงเว็บไซต์เครือข่ายสังคมเช่นเดิม ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีอีกหลายเว็บไซต์ที่ประสบปัญหาสูญเสียส่วนแบ่งตลาดไปให้กับเฟซบุ๊ค จนต้องมีการปรับกลยุทธ์ขององค์กรให้เป็นข่าวอีก

    การที่เว็บไซต์เฟซบุ๊คเข้ามากินส่วนแบ่งตลาด และขยายบริการอย่างต่อเนื่อง เข้าถึงผู้ใช้ผ่านผู้พัฒนาเว็บไซต์ในทุกสายอาชีพ เพราะทุกคนสามารถมีบทบาทที่ไม่ขัดแย้งกับสายอาชีพของตนคือการเป็นสมาชิกของเครือข่ายสังคม เป็นผลให้เว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่ให้บริการลักษณะเดียวกันประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ ด้วยกลยุทธ์ที่เฉียบคม และภาพลักษณ์ที่ดูดีที่ทำให้เฟซบุ๊คสามารถผูกขาดการเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์อันดับหนึ่ง ซึ่งแนวโน้มการผูกขาดตลาดแบบนี้เคยเกิดขึ้นกับการบริการประเภทอื่นมาแล้ว อาทิ บริการสืบค้นข้อมูลออนไลน์ที่ผูกขาดโดยกูเกิ้ล (google.com) ซอฟท์แวร์ด้านมัลติมีเดียผูกขาดโดยอะดอบี้ (Adobe) และซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการผูกขาดโดยไมโครซอฟท์วินโดว์ แล้วต่อไปจะมีสินค้า หรือบริการใดในโลกออนไลน์ถูกผูกขาดอีกจนคู่แข่งในท้องตลาดรายอื่นต้องล้มหายตายจากลงไป
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
285. รำลึกอดีตกับคลิ๊ปเปอร์
284. ภาพยนตร์ 2012 กับหายนะวันนี้
283. สั่งคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง
282. ทันโลกทันเหตุการณ์
281. วิวัฒนาการด้านการสื่อสาร
280. อีบุ๊คกับห้องสมุดเสมือนจริง
279. ยอดขาย super car และ camera
278. การทำแผนของวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง
277. วิสัยทัศน์การใช้ FB ระหว่างบุคคล
276. แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์
275. เว็บไซต์เครือข่ายสังคมลดคนเกือบครึ่ง
274. ความต่างของ iphone กับ bb
273. โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส
272. อุปกรณ์แนะนำเส้นทางพาหลงได้
271. คนละมุมมองกับสื่อออนไลน์
270. นวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก
269. สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่สมควรคิดค้น
268. เทคนิคประชาสัมพันธ์ในเฟซบุ๊ค
267. ฟอนต์แห่งชาติเป็นมาตรฐานราชการไทย
266. จัดการความรู้เครื่องพิมพ์
265. โลภ โกรธ หลงใน fb
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC