อีกก้าวกับเทคโนโลยีจอภาพ
 
# 264 อีกก้าวกับเทคโนโลยีจอภาพ

    ตั้งแต่พ.ศ.2495 ประเทศไทยเริ่มแพร่ภาพออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 และโทรทัศน์ซีอาร์ที (Cathode Ray Tube = CRT TV) ก็เป็นที่นิยมตั้งแต่ยุคแรก เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้รู้จักจอพลาสมา (DPD = Digital Plasma Display) ซึ่งเป็นจอทีวีที่บางกว่าจอแบบซีอาร์ที เหมาะกับการชมภาพเคลื่อนไหว แล้วจอภาพแบบแอลซีดี (LCD = Liquid Crystal Display) ก็เริ่มขยับเข้าครองตลาด จนจำนวนจอพลาสมาในร้านขายทีวีลดลงอย่างชัดเจน จอแอลซีดีมีจุดเด่น คือ ภาพนิ่งมีความคมชัดกว่าภาพเคลื่อนไหว ไม่สะท้อน สามารถใช้แทนจอภาพสำหรับจอคอมพิวเตอร์ หรือใช้ดูทีวีได้ในเครื่องเดียวกัน ด้วยความนิยมที่สูงขึ้นทำให้ราคาลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง

    ปีพ.ศ.2553 เริ่มเห็นจอภาพแบบแอลอีดี (LED = Light-Emitting Diode) เข้ามาแทนที่ทั้งจอแอลซีดี และจอพลาสมาเพิ่มขึ้น คาดว่าจะแทนที่จอทีวีทุกแบบในอนาคต ซึ่งจอแอลอีดีเป็นเทคโนโลยีที่นิยมใช้ใน Netbook เพื่อประหยัดพลังงาน และเกิดความร้อนน้อยกว่าจอแบบอื่น แต่ปัจจุบันยังมีราคาที่สูงกว่าจอแบบแอลซีดี ความแตกต่างภายนอกของจอแอลอีดีคือไม่มีช่องระบายความร้อน จึงบางกว่าจอแบบอื่น

    ลักษณะของจอแบบแอลอีดีที่คาดว่าจะเป็นที่นิยมในอนาคต คือ มองเห็นได้จากทุกมุมมอง กินไฟฟ้าน้อยกว่า ตอบสนองได้เร็วกว่าแบบแอลซีดี มีความละเอียดของภาพมากกว่า อายุการใช้งานนานกว่า สามารถเปิดปิดหลอดได้อย่างอิสระ จึงแสดงภาพสีดำทำได้ดีขึ้น แต่จำนวนรุ่นของสินค้ายังมีให้เลือกไม่หลากหลาย จากการเข้าชมงาน Big Screen Expo 2010 ของ IT City Superstore พบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งในเอกสารยังเป็นจอแบบแอลซีดี และจอแบบพลาสมามีจำนวนน้อยที่สุด แต่ราคาต่ำกว่าจอประเภทอื่นเมื่อเปรียบเทียบในขนาดและคุณภาพที่ใกล้เคียงกัน นอกจากจอภาพทั้งสามแบบแล้ว ก็ยังมีอีกเทคโนโลยีหนึ่งคือ Projector ที่สามารถฉายภาพออกไปยังจอภาพ เสมือนเนรมิตบ้านให้เป็นโรงหนังก็สามารถทำได้
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
274. ความต่างของ iphone กับ bb
273. โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส
272. อุปกรณ์แนะนำเส้นทางพาหลงได้
271. คนละมุมมองกับสื่อออนไลน์
270. นวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก
269. สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่สมควรคิดค้น
268. เทคนิคประชาสัมพันธ์ในเฟซบุ๊ค
267. ฟอนต์แห่งชาติเป็นมาตรฐานราชการไทย
266. จัดการความรู้เครื่องพิมพ์
265. โลภ โกรธ หลงใน fb
264. อีกก้าวกับเทคโนโลยีจอภาพ
263. ข้อดีของเฟซบุ๊ก
262. เปิดหนังสือสอบ
261. ลำปางในสื่อทีวี
260. ซื้อคอมพิวเตอร์เหมือนซื้อรถ
259. วิธีการสำรองข้อมูล
258. ติดละครทีวีในยูทูป
257. โทรจันกับไซเรนแบงค์เกอร์
256. วีดีโอออนดีมานต์
255. เพื่อนขยะที่น่ารัก
254. การใช้ SNW หนุ่น
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC