โทรจันกับไซเรนแบงค์เกอร์
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 257 โทรจันกับไซเรนแบงค์เกอร์
27 กันยายน - 3 ตุลาคม 2553

    ตามข่าวเดือนส.ค.53 ว่าเงินจากบัญชีธนาคารกรุงเทพ ของ พ.อ.หญิง ท่านหนึ่งหายไปกว่า 7 แสนบาท และมีการสืบสวนขยายผลจนได้ตัวคนร้าย 2 คน เป็นชาวเยอรมันมาดำเนินคดีแล้ว แต่ตัวการเป็นชาวรัสเซียยังไม่พบตัว ซึ่งใช้วิธีการที่ต่างไปจากหลายวิธีที่เคยเป็นข่าว อาทิ การตกทอง การใช้เครื่องสกริมเมอร์ เครื่องแจมมิ่ง หรือกล้องจิ๋ว โดยวิธีเผยแพร่ซอฟท์แวร์ประเภทโทรจันไปยังผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตและจะทำงานสำเร็จต่อเมื่อเป้าหมายทำธุรกรรมทางการเงิน

    กระบวนการที่เกิดขึ้นคือ พ.อ.หญิง ได้โทรจัน (Trojan Virus) เข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนเองโดยไม่ทันรู้ตัว และโปรแกรมต่อต้านไวรัสมักตรวจไม่พบโทรจันแบบนี้ เมื่อเปิดเว็บไซต์ของธนาคารแล้วทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น ตรวจยอดเงิน หรือจ่ายค่าอุปโภคบริโภค ก็จะมีข้อมูลเข้าออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้โทรจันตรวจพบว่ามีกิจกรรมที่รอคอยเกิดขึ้น ก็จะทำตัวเป็น ไซเรนแบงค์เกอร์ (Silent Banker) แล้วโอนเงินไปยังบัญชีเป้าหมายที่เปิดทิ้งไว้อัตโนมัติอย่างเงียบเชียบ โดย พ.อ.หญิง ไม่รู้ตัว แต่เปิดดูยอดเงินในบัญชีธนาคารอีกครั้งก็พบว่าเงินในบัญชีถูกโอนออกไปเรียบร้อยแล้ว การรู้ตัวเร็วแล้วโทรศัพท์ไปอายัดอาจเป็นไปได้ยาก เพราะกว่าจะรู้ตัวเงินในบัญชีมักถูกโอนไปเรียบร้อยแล้ว และแฮกเกอร์ที่เฝ้ารอก็จะส่งคนไปถอนเงินสดจากบัญชีปลายทางมาอย่างรวดเร็ว แสดงว่าโทรจันตัวนี้มิได้เขียนขึ้นแล้วเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตทั่วไป เพราะจะได้ผลต้องเลือกเหยื่อและส่งโทรจันไปให้เหยื่อที่มีศักยภาพเฉพาะราย เนื่องจากบัญชีปลายทางนั้นคงไม่สามารถเปิดได้ง่ายนั่นเอง

    เมื่อแฮกเกอร์ทราบก็จะส่งคนออกไปถอนเงินจากบัญชี แต่กรณีนี้คนที่ถูกจับคือชาวเยอรมันที่มีหน้าที่ไปถอนเงิน แล้วมีภาพออกทางกล้องวงจรปิดของธนาคารทำให้สืบสวนไปจนสามารถจับกุมได้ตามข่าว ถ้าตำรวจสามารถจับแฮกเกอร์ชาวรัสเซียได้ก็จะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ เพราะเชื่อว่าถ้ายังไม่ถูกจับแฮกเกอร์จะยังคงทำงานนี้ต่อไป เหมือนข่าวตกทองที่ไม่สามารถจับตัวการได้ก็จะยังมีข่าวตกทองออกมาให้ฟังอีก หวังเพียงแต่ว่าเพื่อนชาวไทยจะระมัดระวังตนเองให้มากขึ้น ไม่ถูกตกทอง หรือไม่พลาดนำโทรจันเข้าไปในเครื่องของตนเองจนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายตามข่าว
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
267. ฟอนต์แห่งชาติเป็นมาตรฐานราชการไทย
266. จัดการความรู้เครื่องพิมพ์
265. โลภ โกรธ หลงใน fb
264. อีกก้าวกับเทคโนโลยีจอภาพ
263. ข้อดีของเฟซบุ๊ก
262. เปิดหนังสือสอบ
261. ลำปางในสื่อทีวี
260. ซื้อคอมพิวเตอร์เหมือนซื้อรถ
259. วิธีการสำรองข้อมูล
258. ติดละครทีวีในยูทูป
257. โทรจันกับไซเรนแบงค์เกอร์
256. วีดีโอออนดีมานต์
255. เพื่อนขยะที่น่ารัก
254. การใช้ SNW หนุ่น
253. อวสานไออีหก
252. การฝึกตัดต่อวีดีโอตั้งแต่ชั้นประถม
251. สถิติการมีเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักศึกษา
250. จอเครื่องคอมขนาดเล็กอาจใช้บางงานไม่ได้
249. สัดส่วนการใช้สังคมออนไลน์เพื่องาน
248. การพัฒนาเทคโนโลยีของชาวบ้าน
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC