อวสานไออีหก
 
# 253 อวสานไออีหก (9 – 15 สิงหาคม 2553)

    หนึ่งเดือนมานี้เริ่มเห็นความเป็นไปได้ที่จะถึงกาลอวสานของโปรแกรมบราวเซอร์ยอดฮิตติดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้วินโดว์เอ็กซ์พี (Windows XP) ด้วยเหตุผลสำคัญคือ เว็บไซต์เฟซบุ๊คพัฒนาระบบที่เพิ่มเติม ซึ่งมีผลให้ไม่สามารถใช้งานปกติเมื่อใช้โปรแกรมอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ รุ่น 6 (Internet Explorer) ลักษณะปัญหาที่ชัดเจนคือ หลังลงชื่อเข้าใช้งาน (Login) จะพบปัญหาการตอบสนองที่ผิดพลาด และไม่สามารถเข้าเว็บไซต์หน้าโปรไฟล์ (Profile) ของเราได้ ความพยายามเข้าไปใช้งานต่อ คือ การกดปุ่มคอนโทลเอฟห้า (Ctrl + F5) เพื่อเรียกใหม่ (Refresh) ก็จะกับหน้าโปรไฟล์ แต่การเข้าใช้งานหลาย ๆ ส่วนจะเกิดปัญหาซ้ำเช่นนั้นอย่างต่อเนื่อง

    ทางเลือกของการแก้ปัญหาทำได้โดยอัพเกรดโปรแกรมอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ จากรุ่น 6 เป็นรุ่น 7 รุ่น 8 หรือรุ่น 9 แต่ก็มีทางเลือกอื่น คือ การใช้โปรแกรมบราวเซอร์ของบริษัทอื่น เช่น โปรแกรมไฟร์ฟอกซ์ (Firefox) โปรแกรมซาฟารี (Safari) โปรแกรมโครม (Chrome) หรือโปรแกรมปลาวาฬ (Plawan) เป็นต้น มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยติดตั้งโปรแกรมของหลายบริษัท แต่ใช้งานจริงเพียง 1 โปรแกรมเท่านั้น เพราะโปรแกรมเหล่านี้มีหน้าที่เหมือนกันและใช้แทนกันได้ จึงไม่สมเหตุสมผลที่ผู้ใช้ทั่วไปจะสลับการใช้โปรแกรมเหล่านี้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว ถ้าโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ตอบความต้องการได้อย่างครบถ้วน

    การพัฒนาด้านซอฟท์แวร์เพื่อใช้บริการจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง แม้ชั่วโมงนี้ก็ยังมีซอฟท์แวร์ใหม่ออกมาให้เลือกใช้โดยนักพัฒนาจากทุกมุมโลก มีทั้งที่ใช้ได้ฟรี ทดลองใช้ และเสียค่าใช้จ่าย ปัจจุบันเราสามารถใช้บริการจากอินเทอร์เน็ตด้วยโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ ซึ่งสามารถใช้บริการได้อย่างหลากหลายเพิ่มขึ้น ปัจจุบันสามารถแชท (Chat) หรือเล่นเกมออนไลน์โดยตรงผ่านเว็บไซต์ facebook.com จนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ส่วนโปรแกรมที่มีความสามารถเฉพาะ เช่น เอ็มเอสเอ็น หรือ แคมฟรอก อาจลดความนิยมลงอย่างที่เคยเกิดขึ้นกับโปรแกรมไพล์ (Pine) โปรแกรมเพิร์ท (Pirch) โปรแกรมไอซีคิว (ICQ) หรือโปรแกรมแวบบราวเซอร์ (WAP Browser) เป็นต้น ทั้งหมดนี้คือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับซอฟท์แวร์กลุ่มหนึ่งที่เราท่านใช้งานกันอยู่
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
263. ข้อดีของเฟซบุ๊ก
262. เปิดหนังสือสอบ
261. ลำปางในสื่อทีวี
260. ซื้อคอมพิวเตอร์เหมือนซื้อรถ
259. วิธีการสำรองข้อมูล
258. ติดละครทีวีในยูทูป
257. โทรจันกับไซเรนแบงค์เกอร์
256. วีดีโอออนดีมานต์
255. เพื่อนขยะที่น่ารัก
254. การใช้ SNW หนุ่น
253. อวสานไออีหก
252. การฝึกตัดต่อวีดีโอตั้งแต่ชั้นประถม
251. สถิติการมีเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักศึกษา
250. จอเครื่องคอมขนาดเล็กอาจใช้บางงานไม่ได้
249. สัดส่วนการใช้สังคมออนไลน์เพื่องาน
248. การพัฒนาเทคโนโลยีของชาวบ้าน
247. ส่งการบ้านทาง facebook.com
246. เวทีนำเสนอนวัตกรรมด้านไอที
245. การดาวน์โหลดและอัพโหลด
244. นำภาพถ่ายดาวเทียมมาพัฒนาประเทศ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC