สัดส่วนการใช้สังคมออนไลน์เพื่องาน

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)

ไอทีในชีวิตประจำวัน # 249 สัดส่วนการใช้สังคมออนไลน์เพื่องาน (12 – 18 กรกฎาคม 2553)
เว็บไซต์เครือข่ายสังคม (Social Networking Website) มักเป็นแหล่งที่ผู้คนเข้าไปใช้เพื่อการสื่อสารเฉพาะกลุ่มคนที่รู้จักกัน เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนทำงาน นักศึกษา และข้าราชการ ด้วยเพราะมีปัจจัยหนุนจากความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น การพัฒนาเทคโนโลยีเอแจ็คที่ทำให้เว็บเพจมีชีวิตชีวา อุปกรณ์พกพาที่มีคุณสมบัติสนับสนุนการส่งข้อมูล เทคโนโลยีการถ่ายภาพดิจิทอลในอุปกรณ์สื่อสาร และการไว้เนื้อเชื่อใจคบคนแปลกหน้าเริ่มได้รับความนิยม
การใช้ประโยชน์เพื่อการสื่อสารเป็นวัตถุประสงค์หลักของเว็บไซต์เครือข่ายสังคม สามารถฝากภาพถ่าย วีดีโอคลิ๊ป หรือเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันเริ่มกลายเป็นวิถีชีวิตปกติของคนบางกลุ่ม โทรศัพท์พกพาหลายรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับบริการเหล่านี้แล้วส่งข้อความเข้าสู่มินิบล็อก (Mini-blog) เพื่อเล่าเรื่องราวได้จากทุกที่พร้อมภาพถ่ายและวีดีโอคลิ๊ป หากพิจารณา 4 วัตถุประสงค์ของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ประกอบด้วย ความบันเทิง การสื่อสาร การศึกษา และการค้า ก็จะพบว่าเครือข่ายสังคมออนไลน์ถูกใช้เพื่อการสื่อสารและความบันเทิงเป็นสัดส่วนที่มากที่สุด เช่น facebook.com เพื่อนบางคนของผู้เขียนจะมุ่งเล่นเกมเป็นหลัก
ถ้าพิจารณาในสัดส่วนของการสื่อสารจะพบว่ามีมากที่สุด แต่เป็นแบบไม่เน้นการให้เนื้อหาสาระโดยตรง ด้วยข้อจำกัดเรื่องปริมาณข้อมูล ความเป็นส่วนตัว และนโยบายของเว็บไซต์ ดังนั้นเนื้อหาส่วนใหญ่จึงเป็นเพียงข้อความสั้นตามแบบของมินิบล็อกเท่านั้น จึงพบการใช้ในการสื่อสารเพื่อการศึกษา หรือการค้าไม่มากเท่าที่คาดหวัง เนื่องจากข้อจำกัดในการควบคุมการแสดงผล ความไม่แน่นอนในการส่งมูลถึงกลุ่มเป้าหมาย และมีสื่ออื่นที่ได้ผลมากกว่า เช่น อีเมล เว็บบอร์ด หรือเว็บบล็อก แต่พบการวางลิงค์เชื่อมไปยังเว็บไซต์ภายนอก จนล่าสุดพบว่า facebook.com ปฏิเสธการวางลิงค์ของ 4shared.com ซึ่งผู้เขียนเคยใช้เพื่อเชื่อมข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนสมาชิก แล้วออกไปยังแหล่งข้อมูลภายนอก ปัจจุบันยังไม่พบปัญหาการเชื่อมโยงข้อมูลไปยังเว็บไซต์ของสถาบัน จึงสามารถใช้ประโยชน์เพื่องานประชาสัมพันธ์ในสถาบันได้ต่อไป ก็หวังว่าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมจะไม่เพิ่มนโยบายจนทำให้สัดส่วนการประยุกต์ใช้ในการทำงานต้องลดลงอีก


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223