เว็บบริการสืบค้นอันดับหนึ่งในจีน
 
# 231 เว็บบริการสืบค้นอันดับหนึ่งในจีน (8 มีนาคม – 14 มีนาคม 2553)

    เว็บไซต์อันดับหนึ่งที่คนไทยใช้บริการสืบค้นข้อมูลคือกูเกิ้ล แล้วประเทศอื่นเขาใช้บริการจากเว็บไซต์อะไรจะเหมือนประเทศไทยหรือไม่ เมื่อพิจารณาประเทศจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ซึ่งมีกว่าหนึ่งพันสามร้อยล้านคน มากกว่าประเทศไทยเกือบยี่สิบเท่า พบว่าใช้บริการเว็บไซต์ไป่ตู้หรือที่ผมเรียกว่าไบดูดอทคอม (baidu.com) เป็นอันดับหนึ่งในจีนแซงกูเกิ้ลไปอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าจัดอันดับทั้งโลกจะพบว่าเว็บไซต์ไป่ตู้อยู่อันดับ 8 เมื่อจัดอันดับโดย alexa.com ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2553 บ่อยครั้งที่ทราบข่าวว่าผู้ใช้ในประเทศจีนถูกจำกัดการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งข้อมูลที่เผยแพร่จะถูกพิจารณาโดยรัฐบาลจีนแล้ว ปัจจุบันมีการจัดทำเว็บไซต์ไป่ตู้ไป่เคอ (baike.baidu.com) ที่คล้ายกับ wikipedia.com ให้คนจีนได้เข้าถึงข้อมูลที่ผ่านการกรองข้อมูลโดยรัฐบาลจีนแล้ว

    ข้อมูลในไป่ตู้ถูกแบ่งเป็น 8 หมวดคือ ข่าว เว็บเพจ เว็บบอร์ด ความรู้ทั่วไป MP3 รูปภาพ วีดีโอ และแผนที่ แต่ข้อมูลทั้งหมดเป็นภาษาจีน เมื่อเปรียบเทียบกับพฤติกรรมของคนไทยก็จะรู้ว่าไม่มีคนจีนเข้าเว็บภาษาไทย ก็เหมือนกันที่คนไทยไม่เข้าเว็บภาษาจีน ยกเว้นว่าต้องการภาพ หรือเรียนภาษาจีนเท่านั้น คนไทยที่ใช้กูเกิ้ลจะไม่พบผลการสืบค้นเป็นภาษาจีน เพราะฐานข้อมูลที่คนไทยใช้จะถูกกรองให้มีเฉพาะภาษาไทย เมื่อผู้เขียนเข้าเว็บไซต์ไป่ตู้แล้วค้นชื่อนางแบบไทย หรือชื่อนายกรัฐมนตรีของไทยด้วยภาษาไทย แต่ผลการสืบค้นไม่พบข้อมูลของคนไทยเลย

    สิ่งที่ประทับใจในไป่ตู้คือผลการสืบค้นวีดีโอพบว่ามีภาพยนต์อยู่มากมาย คนจีนนิยมใช้บริการของ youku.com ซึ่งคนไทยและชาวโลกรู้จักคือ youtube.com นี่เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้แสวงหาสิ่งแปลกใหม่ ส่วนผลการสืบค้นภาพที่ได้จากไป่ตู้จะแตกต่างจาก google.com หรือ yahoo.com หลายครั้งที่แหล่งสืบค้นเพียงแหล่งเดียวไม่อาจตอบสนองความต้องการได้ เว็บไซต์ที่เปรียบได้กับประตูที่เปิดให้เข้าถึงสารสนเทศในทุกประเทศโดยไม่ต้องอาศัยวีซ่า คือ alexa.com เป็นแหล่งให้ข้อมูลว่าแต่ละประเทศเขาใช้บริการเว็บไซต์อะไรบ้าง เป็นโอกาสที่จะได้เข้าไปเรียนรู้แต่ละประเทศ เป็นจริงดังคำที่ว่าโลกไร้พรมแดน แล้วท่านจะพบว่ามีอะไรอีกมหาศาลที่ยังไม่รู้ และรอให้ไปเรียนรู้ตลอดเวลา
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
241. เว็บรุ่นของเพื่อนเก่า
240. แฟชันสัตว์เลี้ยงในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม
239. คลิ๊ปวีดีโอหลักฐานจากผู้หวังดี
238. แบ่งปันเนื้อหาแบบทวีคูณ
237. แผ่นบูลเรย์สำหรับผู้นิยมของใหม
236. เทคโนโลยีปิดตัวไปซะก่อนตามไม่ทัน
235. การทำนายอนาคตว่าจะสิ้นยุค
234. ลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ระหว่างบุคคล
233. ดูงานด้านไอทีกับกสท ลำปาง
232. ดูงานด้านไอทีกับซูเปอร์เซ็นเตอร์
231. เว็บบริการสืบค้นอันดับหนึ่งในจีน
230. มองที่มาของเว็บไซต์อันดับหนึ่ง
229. ห้าสอกับข้อมูลกองพะเนิน
228. ถ้ามีเบอร์มรณะจริงจะเป็นอย่างไร
227. การเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายสังคม
226. ผลจัดอันดับภาพยนตร์ทำเงิน
225. อวตารที่ไม่ใช่อวตาร
224. บูรณาการสาขาวิชา
223. ผู้นำทั่วโลกประชุมลดโลกร้อนที่เดนมาร์ก
222. คำว่าโอกาสกับมือปืนโปรแกรมเมอร์
221. หากไม่เข้าถ้ำเสือ ย่อมไม่ได้ลูกเสือ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC