มองที่มาของเว็บไซต์อันดับหนึ่ง
 
# 230 มองที่มาของเว็บไซต์อันดับหนึ่ง (1 มีนาคม – 7 มีนาคม 2553)

    ปีพ.ศ.2553 เว็บไซต์อันดับหนึ่งของโลกยังเป็น google.com จากผลการจัดอันดับใน alexa.com แต่ถ้าเป็นด้านเครือข่ายสังคม (Social Network) คือ facebook.com ที่ไต่อันดับขึ้นตั้งแต่เริ่มต้นเปิดเว็บไซต์เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2548 โดย Mark Zuckerburg จากบทความก่อนหน้านี้ในต้นปีพ.ศ.2551 ได้สรุปไว้ว่า myspace.com เป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งมีสมาชิก 280 ล้านคน และ facebook.com เป็นอันดับสองมีสมาชิก 70 ล้านคน ตามด้วย hi5.com มีสมาชิก 50 ล้านคน จากนั้นไม่นาน facebook.com ก็สามารถแซงขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งได้สำเร็จ ปัจจุบันพบว่าเพื่อนของผู้เขียนที่เคยใช้ hi5.com เริ่มย้ายไปใช้ facebook.com เพิ่มขึ้น จุดเด่นที่ชัดเจน 2 ประการคือ บริการที่สมบูรณ์ทั้งเกม อัลบัมภาพ วีดีโอ โปรแกรมเสริม ความง่ายในการเข้าถึงและนำเสนอข้อมูล อีกประการคือการสนับสนุนจากเว็บไซต์ทั่วโลกที่บริการส่งข้อมูลเข้า facebook.com เช่นข้อมูลเกี่ยวกับวีดีโอที่ประทับใจจาก youtube.com หรือรับบันทึกจาก multiply.com หรือแสดงทั้งบล็อกจาก wordpress.com โดยอัตโนมัติ

    สิ่งที่ทำให้ผู้เขียนชื่นชอบ facebook.com คือสามารถส่งภาพเข้าอัลบั้มได้ง่าย แต่ภาพที่ส่งเข้าไปจะถูกบีบอัดให้เล็กลง จึงไม่เหมาะที่จะนำไปใช้ต่อ คุณภาพของภาพจะต่างกับภาพต้นฉบับที่ถ่ายจากกล้องดิจิทอลก่อนส่ง อย่างเช่นนักศึกษาต้องการภาพของวัดหรือวิหารในอัลบัม เพื่อทำรายงานส่งครู ก็ต้องใช้ print screen และ crop ด้วยโปรแกรม paint หรือ print screen แล้ววางใน ms word แล้วทำการ crop เพื่อตัดบางส่วนของภาพออก

    การส่งข้อมูลระหว่างบล็อกทำได้ง่ายกว่าแต่ก่อน เพราะการเป็นสมาชิกบล็อกสามารถส่งบันทึกที่เขียนขึ้นไปเผยแพร่ในอีกบล็อกหนึ่งได้ โดยคลิ๊กปุ่มส่งข้อมูลไป facebook.com หรือ twitter.com ทำให้ประหยัดเวลาในการเผยแพร่บทความหรือบันทึก ในอดีตจะเผยแพร่บันทึกก็ต้องเข้าไปดำเนินการทีละบล็อก เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เชื่อได้ว่าเว็บไซต์ลักษณะนี้จะอยู่อย่างยั่งยืนด้วยบริการที่เอื้อให้เพื่อนสื่อสารถึงเพื่อนทำได้ง่าย และการเข้าไปอยู่ในสังคมที่ถูกยอมรับมีผู้คนเข้าใช้บริการหนาแน่นย่อมเป็นทางเลือกของสัตว์สังคม ดังคำโบราณที่ว่าเลือกระหว่างหัวสุนัขกับหางราชสีห์ แล้วถ้าเป็นท่านจะเลือกอะไรระหว่างสังคมที่มีแต่คนเดินจากไปกับสังคมที่มีแต่คนเดินเข้าไป
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
240. แฟชันสัตว์เลี้ยงในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม
239. คลิ๊ปวีดีโอหลักฐานจากผู้หวังดี
238. แบ่งปันเนื้อหาแบบทวีคูณ
237. แผ่นบูลเรย์สำหรับผู้นิยมของใหม
236. เทคโนโลยีปิดตัวไปซะก่อนตามไม่ทัน
235. การทำนายอนาคตว่าจะสิ้นยุค
234. ลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ระหว่างบุคคล
233. ดูงานด้านไอทีกับกสท ลำปาง
232. ดูงานด้านไอทีกับซูเปอร์เซ็นเตอร์
231. เว็บบริการสืบค้นอันดับหนึ่งในจีน
230. มองที่มาของเว็บไซต์อันดับหนึ่ง
229. ห้าสอกับข้อมูลกองพะเนิน
228. ถ้ามีเบอร์มรณะจริงจะเป็นอย่างไร
227. การเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายสังคม
226. ผลจัดอันดับภาพยนตร์ทำเงิน
225. อวตารที่ไม่ใช่อวตาร
224. บูรณาการสาขาวิชา
223. ผู้นำทั่วโลกประชุมลดโลกร้อนที่เดนมาร์ก
222. คำว่าโอกาสกับมือปืนโปรแกรมเมอร์
221. หากไม่เข้าถ้ำเสือ ย่อมไม่ได้ลูกเสือ
220. กระจกผีสิงกับก๊อกน้ำเจ้าที่
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC