จินตนาการกับอุปกรณ์ควบคุมสมอง
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 219 จินตนาการกับอุปกรณ์ควบคุมสมอง
7 ธันวาคม – 13 ธันวาคม 2552

    ภาพยนต์เรื่องฮาร์ดไวน์ (Hardwired) นำแสดงโดย Cuba Gooding Jr. ฉายภาพจินตนาการว่าหากพัฒนาเทคโนโลยีต่อไปอาจสามารถสร้างอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับสมองได้โดยตรง มีความพยายามพัฒนาอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันระหว่างเซลของสิ่งมีชีวิตและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อขยายศักยภาพของอุปกรณ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน หากพัฒนาได้สำเร็จก็จะเป็นการปฏิวัติโลกของการประมวลผลครั้งสำคัญแบบพลิกฝ่ามือ เช่นเดียวกับตัวอย่างการค้นพบในภาพยนต์เรื่อง Terminator ซึ่งเกิดหายนะทันทีที่เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ตนเอง และรู้ว่ามนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่เป็นภัยต่อโลกมนุษย์อย่างแท้จริง

    สมองของมนุษย์มีข้อจำกัดทั้งเรื่องความจุ ความคงสภาพ และประสิทธิภาพ หากมนุษย์เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้สมองหยุดการทำงาน ในปัจจุบันการซ่อมแซมสมองยังมีข้อจำกัดทางการแพทย์ แต่ในจินตนาการสามารถรักษาสมองได้โดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตั้งและซ่อมแซมหน่วยความจำในสมอง ด้วยการอัพโหลดความทรงจำใหม่หรือดาวน์โหลดข้อมูลจากสมองมาแก้ไข เหมือนกับการแก้ปัญหาในฮาร์ดดิสก์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ นี่เป็นความคิดที่กำเนิดจากนาย Charles Babbage ผู้เป็นบิดาแห่งคอมพิวเตอร์ที่ให้ไว้เมื่อปีพ.ศ.2373

    จินตนาการเรื่องการรักษาสมองด้วยการอัพโหลดหรือดาวน์โหลดผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หากเป็นจริงก็จะเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ เพราะปัจจุบันมีโรคทางสมองที่ยังหาวิธีรักษาไม่ได้อีกหลายโรค แต่ภาพยนต์เรื่องนี้แสดงด้านมืดของมนุษย์ที่มีความโลภด้วยการทดลองใช้อุปกรณ์กับผู้ถูกทดลองที่ไม่ได้รับความยินยอม ทำให้ผู้ถูกทดลองบางคนต่อต้านการกระทำของผู้ผลิตอุปกรณ์ เหมือนกับการต่อต้านการสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับผลทางลบของการพัฒนาแหล่งพลังงาน ทุกอย่างมีสองด้านเสมอภาพยนต์เรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นผลเพียงด้านเดียวของการพัฒนาอุปกรณ์ที่จะเป็นบทเรียนของมวลมนุษย์ในการตัดสินใจเลือกในอนาคตก็ได้
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
229. ห้าสอกับข้อมูลกองพะเนิน
228. ถ้ามีเบอร์มรณะจริงจะเป็นอย่างไร
227. การเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายสังคม
226. ผลจัดอันดับภาพยนตร์ทำเงิน
225. อวตารที่ไม่ใช่อวตาร
224. บูรณาการสาขาวิชา
223. ผู้นำทั่วโลกประชุมลดโลกร้อนที่เดนมาร์ก
222. คำว่าโอกาสกับมือปืนโปรแกรมเมอร์
221. หากไม่เข้าถ้ำเสือ ย่อมไม่ได้ลูกเสือ
220. กระจกผีสิงกับก๊อกน้ำเจ้าที่
219. จินตนาการกับอุปกรณ์ควบคุมสมอง
218. กระบวนการจัดการความรู้
217. แสงสว่างกับวิถีที่เปลี่ยนแปลง
216. ทวิตเตอร์คืออีกช่องทางสื่อสาร
215. ความต้องการจากระบบฐานข้อมูล
214. อวตารหรือตัวแทนในโลกไซเบอร์
213. ใครคือผู้รับผิดชอบฐานข้อมูล
212. ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า
211. ถึงยุคของ CATCDMA
210. อีเมลองค์กรกับนอกองค์กร
209. หนทางการเป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC