ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 212 ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า
19 ตุลาคม – 25 ตุลาคม 2552
ดีวีดี (DVD = Digital Versatile Disc) คือสื่อเก็บข้อมูลความจุสูง สามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่าซีดี (CD = Compact Disc) หลายเท่า จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และถูกพัฒนาอยู่ตลอดเวลา หากจะซื้อดีวีดีสัก 1 หลอด ซึ่งมี 50 แผ่นด้วยราคาประมาณ 300 บาท ก็ต้องเลือกซื้ออย่างเข้าใจ ปัจจุบันมีดีวีดีจำหน่ายอยู่หลายแบบด้วยราคาและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน อาทิ DVD-R, DVD+R, DVD-RW, DVD+RW, DVD-R DL, DVD+R DL และ DVD-RAM สำหรับดีวีดีที่ได้รับความนิยมคือ DVD-R ซึ่งแผ่นภาพยนต์ หรือคาราโอเกะที่วางจำหน่ายตามตลาดมักใช้แผ่น DVD-R เป็นส่วนใหญ่
การเลือกซื้อแผ่น DVD-R ก็มีประเด็นที่ต้องพิจารณา เพราะผู้เขียนซื้อแผ่น DVD-R 16X แล้วอ่านเอกสารประกอบสินค้าก็พบว่าแผ่นแบบนี้ต้องใช้เครื่องเขียนรุ่นใหม่ และมีรายชื่อรุ่นของเครื่องเขียนดีวีดีที่รองรับแสดงไว้ข้างกล่อง แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้กับเครื่องของตนได้หรือไม่ หากโอกาสต่อไปต้องซื้อดีวีดีก็ตั้งใจจะซื้อ DVD-R 8X ที่เป็นมาตรฐานกว่า เพราะใช้ได้กับเครื่องเขียนในปัจจุบันและไม่ต้องกังวลว่าจะใช้กับเครื่องเขียนของตนได้หรือไม่ ข้อพึงระวังกับการเขียนแผ่น DVD-R คือไม่ควรเขียนแบบ multi-session เพราะเครื่องอ่านบางเครื่องอาจไม่สามารถอ่านได้ ทางที่ดีควรเขียนแบบ single-session จะปลอดภัยที่สุด
โดยทั่วไปตัวอักษร RW ที่ต่อท้ายคำว่า DVD ใช้อธิบายประเภทของสื่อเก็บข้อมูล ตัวอักษร R หมายถึงอ่านได้อย่างเดียว ตัวอักษร RW หมายถึงอ่านและเขียนได้ ถ้ามีเครื่องหมาย – หน้าตัวอักษร R หมายถึงเขียนต่ออีกไม่ได้ ถ้ามีเครื่องหมาย + ข้างหน้าตัวอักษร R หมายถึงเขียนต่อได้ ถ้ามีคำว่า DL (Dual Layer) ต่อท้ายหมายถึงอ่านและเขียนได้ทั้ง 2 หน้า ซึ่งมีความจุได้สูงถึง 8.5 GB ในปัจจุบันแผ่น DVD+R DL จำนวน 50 แผ่นราคาประมาณ 1,200 บาท ซึ่งราคาสูงกว่าแผ่น CD ประมาณ 6 เท่า การเลือกแผ่นแบบใดจะต้องพิจารณาวัตถุประสงค์การใช้งาน เพราะมีสื่อเก็บข้อมูลแบบอื่นให้เลือกที่ใช้งานและพกพาได้สะดวก เช่น Thumb Drive ที่มีความจุถึง 4 GB ในราคาประมาณ 300 บาทเท่านั้น และอายุการใช้งานของสื่อเก็บข้อมูลไม่ว่าจะแบบใดก็ไว้ใจไม่ได้ ดังนั้นการสำรองข้อมูลที่สำคัญจึงควรจัดเก็บไว้ในสื่ออย่างน้อย 2 แหล่งในสถานที่ซึ่งแตกต่างกัน


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223