การใช้โปรแกรมเก่าในเครื่องใหม่
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 208 การใช้โปรแกรมเก่าในเครื่องใหม่
28 กันยายน – 4 ตุลาคม 2552

    เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์อย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์ด้านไอทีและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาให้มีความสามารถสูงขึ้นตลอดเวลา แต่ปัญหาของผู้ใช้ที่ใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง คือ ใช้งานโปรแกรมที่เคยใช้งานอยู่เป็นประจำที่เป็นโปรแกรมเก่า ไม่สามารถนำไปประมวลผลในเครื่องใหม่ หรือนำโปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ไปใช้งานในเครื่องเก่าไม่ได้ เช่น แฟ้มที่ได้จากไมโครซอฟต์ออฟฟิต 2007 นำไปใช้ในไมโครซอฟท์ออฟฟิต 2003 ไม่ได้ หากจะใช้งานต้องแปลงให้อยู่ในรูปแบบเก่า จึงจะนำไปใช้งานกับโปรแกรมรุ่นเก่าได้ หรือเกมที่เคยทำงานในในวินโดว์ 98 ก็จะทำงานไม่ได้ในวินโดว์ XP เป็นต้น

    วิธีแก้ไขความเข้ากันไม่ได้ (Incompatible) มีหลายวิธี เช่น ร้านขายซีดีเกมแนะนำให้ผู้ซื้อแผ่นเกมติดตั้งทั้งวินโดว์ 98 และวินโดว์ XP ในเครื่องเดียวกัน ส่วนผู้ที่มีประสบการณ์บางท่านจะติดตั้ง Virtual PC หรือ VMWare เพื่อจำลองให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้พร้อมกันหลายตัวในเวลาเดียวกัน หรือจะใช้วิธีการติดตั้งระบบปฏิบัติการแบบแยกพาร์ติชั่น (Partition) ที่ต้องเลือกระบบปฏิบัติการในขณะเปิดเครื่อง อีกวิธีหนึ่งที่ค้นพบ เพราะได้รับโปรแกรม LogoWriter ของโรงเรียนลูก ที่ใช้ฝึกเขียนโปรแกรมภาษาโลโก้ระดับประถม 4 เพื่อควบคุมให้เต่าเดินไปในทิศทางที่ต้องการพร้อมกับการลากเส้นวาดภาพ เป็นโปรแกรมเก่าที่ทำงานบนดอสในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์แบบ 32 bit ถ้าใช้ในเครื่องรุ่นใหม่ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่บ้านก็จะใช้งานไม่ได้ หากจะแก้ปัญหาด้วย 2 วิธีข้างต้นก็จะเสมือน “ขี้ช้างจับตั๊กแตน” จึงใช้วิธีติดตั้งโปรแกรมจำลองการทำงานระบบปฏิบัติการดอส(DOS) ให้ประมวลผลโปรแกรมเก่า ในเครื่องที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่

    โปรแกรม DOSBox เป็นฟรีแวร์ (Free Ware) ทำหน้าที่จำลองหรือเลียนแบบการทำงานของระบบปฏิบัติการดอส เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลโปรแกรมที่ออกแบบสำหรับระบบปฏิบัติการดอสเท่านั้นได้ สามารถดาวน์โหลดได้จาก dosbox.sourceforge.net ขนาด 1.5 MB ใช้งานได้ทั้งบน Win2K / WinXP / Linux / FreeBSD และ Mac OS เพราะมีขนาดเล็กและใช้งานง่าย จากการทดสอบกับวินโดว์ XP ที่มีปัญหาการใช้โปรแกรม LogoWriter พบว่าใช้เขียนภาษาโลโก้ได้เช่นเดียวกับที่ลูกใช้งานที่โรงเรียน โดยไม่ต้องใช้วิธีติดตั้งวินโดว์ 98 เพิ่มอีกระบบหนึ่ง
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
218. กระบวนการจัดการความรู้
217. แสงสว่างกับวิถีที่เปลี่ยนแปลง
216. ทวิตเตอร์คืออีกช่องทางสื่อสาร
215. ความต้องการจากระบบฐานข้อมูล
214. อวตารหรือตัวแทนในโลกไซเบอร์
213. ใครคือผู้รับผิดชอบฐานข้อมูล
212. ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า
211. ถึงยุคของ CATCDMA
210. อีเมลองค์กรกับนอกองค์กร
209. หนทางการเป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์
208. การใช้โปรแกรมเก่าในเครื่องใหม่
207. ป.4 เขียนโปรแกรม
206. ความเชื่อที่แสนงดงาม
205. ทดสอบอุปกรณ์ก่อนออกจากร้าน
204. บูทโอเอสจากเมนบอร์ด
203. บทบาทของเครื่องบริการอีเมล
202. เกมในแลนที่กำลังหายไป
201. ประมวลผลข้อมูลให้เป็นสารสนเทศ
200. นโยบายกับออนไลน์ต้องไปด้วยกัน
199. การเลือกอีเมลหรือสตอเรจบนเว็บโฮสติ้ง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC