การแสดงตนผ่านกูเกิลแมพ

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 181 การแสดงตนผ่านกูเกิลแมพ
23 มีนาคม 2552 – 29 มีนาคม 2552
แผนที่โลกแบบถ่ายภาพผ่านดาวเทียม ช่วยให้สามารถมองเห็นอาคารบ้านเรือนบนโลกผ่านบริการของกูเกิลแมพ (Google Map) บางองค์กรใช้ภาพถ่ายที่ได้เป็นเครื่องมือในการนำเสนอความสะดวกของการเดินทางในบ้านจัดสรร นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยว ใช้ประกอบการวางแผนก่อสร้าง หรือบริษัทบางแห่งใช้กูเกิลแมพแสดงที่ตั้งของบริษัทด้วยภาพถ่ายจากสถานที่จริง ในส่วนของผู้ใช้ทั่วไปสามารถเปิดดูแผนที่ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาหรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อตรวจสอบเส้นทาง
การเปิดให้ผู้ใช้เข้าไปมีส่วนเขียนคำอธิบาย ทำให้กูเกิลแมพมีรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่และเส้นทางการเดินทาง ช่วยให้สืบค้นข้อมูลได้ตรงกับความต้องการยิ่งขึ้น ปัจจุบันผู้พัฒนาเว็บไซต์ทั่วไปมีส่วนทำให้ระบบสืบค้นสถานที่และแสดงเป็นภาพถ่ายผ่านดาวเทียมนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ด้วยการนำผลการสืบค้นไปแสดงในเว็บเพจของตน เช่น การแนะนำสิ่งมหัศจรรย์ของโลก แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดของตน นำเสนอที่ตั้งโบราณสถาน หรือแสดงที่ตั้งบ้านแสนรักของผู้พัฒนา
มีข่าวการพัฒนากูเกิลแมพไปอีกขั้น ด้วยการนำระบบระบุพิกัด (GPS = Global Positioning System) มาใช้ร่วมกับกูเกิลแมพให้ผู้ใช้แสดงตำแหน่งที่อยู่ของตนในแผนที่ของกูเกิล เป็นการแสดงที่อยู่ปัจจุบันให้เพื่อนในกลุ่มรู้ตำแหน่งของตน ช่วยให้ง่ายในการนัดหมาย และติดตามตัวกันได้ หลายท่านที่ยังศึกษาไม่ละเอียดอาจเกรงไปว่าการแสดงที่อยู่ของเราอาจเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล แต่บริการนี้จำเป็นต้องลงทะเบียน เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ และรักษาความเป็นส่วนตัวในกลุ่ม หากผู้ใช้ไม่อนุญาตคนทั่วไปจะไม่สามารถเห็นข้อมูลนั้น การเข้าร่วมกิจกรรมใดเพื่อเป็นการเรียนรู้ในขณะที่เรายังมีโอกาส และไม่เป็นผลลบต่อตนเอง แล้วนำประสบการณ์ที่ได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับคนรอบข้าง เช่น เพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้จัก น่าจะเป็นสิ่งที่ก่อประโยชน์ต่อผู้ที่ยังนิยมการบริโภคข้อมูลข่าวสาร แล้วนำไปปรับใช้ในทางสร้างสรรค์


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223