แฟชั่นเครือข่ายสังคม
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 173 แฟชั่นเครือข่ายสังคม
26 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2552

    หลายปีก่อนผู้ใช้คอมพิวเตอร์ได้เชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ต และรู้จักโปรแกรมประเภทไออาร์ซี (IRC = Internet Relay Chat) ที่ช่วยในการสนทนาผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์กับเพื่อนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน โปรแกรมเอ็มไออาร์ซี (MIRC) และพีไออาร์ซี (PIRC) ได้รับความนิยมสูงที่สุด ซึ่งถือได้ว่าเป็นแชมป์ที่ผู้ใช้เลือกใช้บริการมากที่สุด แต่เวลาผ่านไปไม่กี่ปีแชมป์ก็ต้องถูกโค่นด้วยโปรแกรมประเภทแมซเซนเจอร์อย่างโปรแกรมเอ็มเอสเอ็น (MSN) หรือโปรแกรมย้าฮู้แมซเซนเจอร์ (Yahoo Messenger) เพราะแมซเซนเจอร์มีระบบอีเมลที่สามารถส่งข้อความให้ผู้รับเปิดได้ในเวลาที่สะดวก สามารถสนทนากับเพื่อนที่มีตัวตนน่าเชื่อถือกว่า เป็นที่นิยมกว่า และแสดงสถานะการใช้งานของผองเพื่อนได้เช่นเดียวกับโปรแกรมไอซีคิว (ICQ)

    ถ้าเดินเข้าร้านบริการอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันก็จะเห็นเยาวชน หรือนักศึกษาแบ่งกันเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เล่นเกมออนไลน์ และกลุ่มเปิดเว็บไซต์ แล้วเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการเป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคม คือ Hi5.com ความสามารถที่โดดเด่นของเว็บไซต์นี้ได้แก่ การฝากข้อความ ภาพถ่าย หรือแฟ้มดิจิทอลใดใดถึงเพื่อนได้ง่าย มีพื้นที่เก็บภาพให้เพื่อนได้เข้าไปชื่นชม สร้างเว็บบอร์ดตามกลุ่มที่สนใจ และเป็นบล็อกให้ขีดเขียนเรียกว่าสมุดบันทึกให้เพื่อนเข้ามาอ่านได้สะดวก

    แฟชั่นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมเน้นไปที่การสร้างเครือข่ายเพื่อน หากมีคนแปลกหน้าเข้ามาขอเป็นเพื่อนมากเท่าใดก็จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าได้รับความนิยมสูง จำนวนเพื่อนอาจมาจากการเข้าทักทายตามโฮมเพจของเพื่อนเก่า แล้วมีเพื่อนของเพื่อนเก่าที่อยากมีเพื่อนใหม่ก็จะขอเป็นเพื่อนกับเรา เพราะการมีเพื่อนมากมักทำให้มนุษย์มีความสุข ต้องคอยตอบสนองต่อเพื่อนแต่ละคนที่ติดต่อเข้ามาในเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป หากสนิทกันมากขึ้นก็จะชวนกันไปคุยในเอ็มเอสเอ็น แต่ถ้าการมีเพื่อนมากจนรู้สึกสูญเสียความเป็นส่วนตัว ดังคำว่ามากคนก็มากความ และการมีเพื่อนใน Hi5.com มากเกินไปก่อให้รู้สึกว่าไม่ได้อะไรตามที่คาดหวังก็อาจมีสักวันหนึ่งที่ต้องหันกลับไปหาความจริง เพราะยังมีเพื่อน แฟน กิ๊ก ลูก งาน และบุพการีที่รออยู่ รอให้ไปสานสัมพันธ์ ให้เวลา ทุ่มเท และสร้างเครือข่ายนั้นให้มั่นคงยั่งยืนกว่าความสัมพันธ์ในโลกเสมือนจริง ถ้าจะมีความสัมพันธ์กับใครต่อใครในโลกเสมือนจริงก็ขอให้คำนึงถึงความพอดีพอประมาณเป็นที่ตั้งก็น่าจะเหมาะสม
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
181. การแสดงตนผ่านกูเกิลแมพ
180. กำเนิดของเว็บไซต์เพื่อการศึกษาแห่งหนึ่ง
179. ตัวแปรที่ส่งผลต่อรายได้แอดเซ็นส์
178. แถมโดเมนเนมเมื่อใช้ซิมมือถือ
177. ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นขาจรหรือขาประจำ
176. วิกฤตความเป็นส่วนตัวของคนไอที
175. ระบบปฏิบัติการวินโดว์เจ็ด
174. ร้านค้าไอทีกับยักค้าปลีก
173. แฟชั่นเครือข่ายสังคม
172. เงินกับการแลกเปลี่ยน
171. การหาเงินจากเน็ตอย่างง่ายสองวิธี
170. แนวโน้มการมีเว็บเพจสำรอง
169. เป็นหมันทั้งโลกเพราะรังสีหรืออาหาร
168. ลดอัตราการใช้แหล่งพลังงานจากฟอสซิล
167. ความเร็วลดจากคุณภาพสี และขนาดจอภาพ
166. ยิ่งได้รับก็ยิ่งต้องการเพิ่ม
165. ค่าไฟฟ้าจากเครื่องคอมพิวเตอร์
164. โทรศัพท์กับถ่านรุ่นใหม่
163. เครื่องบันทึกเสียงในโทรศัพท์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC