เมื่อถูกนักเรียน11ฮกระบบ
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 159 เมื่อถูกนักเรียน11ฮกระบบ
20 ตุลาคม – 26 ตุลาคม 2551

    มีอยู่วันหนึ่งในเดือนกันยายน 2551 ผู้เขียนได้รับอีเมลจากนักเรียนมัธยมปลายในจังหวัดที่อยู่ติดทะเล โดยมีข้อความอธิบายว่าเขาสามารถ11ฮก (Hack) หรือเจาะเข้าระบบบริการพื้นที่ฟรี (Free Webhosting) ที่ผู้เขียนเปิดบริการเป็นกรณีศึกษาไว้ที่เว็บไซต์ thainame.net ซึ่งบริการดังกล่าวมีไว้เพื่อแสดงตัวอย่างการเปิดบริการผ่านโปรแกรมที่ผู้เขียนตั้งใจแจก (PHP Open Source Script) ให้ผู้ดูแลระบบชาวไทยได้นำไปเปิดบริการแก่สมาชิกในเครือข่ายของตน เช่น โรงเรียนหรือบริษัทขนาดเล็กได้โดยง่าย ผู้เขียนเข้าใจว่านักเรียนหรือ11ฮกเกอร์ท่านนี้ได้คัดลอกรหัสต้นฉบับที่แจกไป นำไปศึกษาจนเข้าใจขั้นตอนวิธีการ (Algorithm) ของโปรแกรม และมองเห็นจุดบกพร่องในการรับ-ส่งข้อมูลภายใน จึงอาศัยจุดนั้นเป็นช่องทางในการสั่งการโปรแกรมที่อยู่นอกเหนือจากที่คาดการณ์ไว้

    อีเมลที่ได้รับมาฉบับแรกมีจุดประสงค์จะจำหน่ายซีดีให้ความรู้เรื่องการป้องกันการบุกรุก และถ้าต้องการทราบว่าเขาบุกรุกเข้าระบบได้อย่างไรต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อย ผู้เขียนตอบอีเมลในลักษณะเตือนทางอ้อมเกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่บนโลกมนุษย์ร่วมกัน จึงได้รับอีเมลฉบับที่ 2 ซึ่งแสดงถึงความเข้าใจในความเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมาย และยินดีบอกให้ผู้เขียนทราบว่าจุดบกพร่องดังกล่าวคืออะไร ซึ่งช่องโหว่นั้นเกิดจากการไม่ได้กรองแท็กของภาษาสคริป (Script Language) ระหว่างรับข้อมูลบางตัวเข้าไปเก็บในแฟ้มที่สามารถประมวลผลภาษาสคริปได้ ผลของการ11ฮกเข้าระบบ คือ การสั่งให้ระบบปฏิบัติการทำงานผ่านภาษาสคริปที่กำหนดขึ้นโดย11ฮกเกอร์ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ผู้พัฒนาโปรแกรม หรือผู้ดูแลระบบคาดไว้

    นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นักพัฒนาทุกคนไม่สามารถหยุดพัฒนาโปรแกรมของตน เช่นเดียวกับนักพัฒนาโปรแกรมต่อต้านไวรัส (Antivirus) ที่ต้องปรับวิธีการ และฐานข้อมูลเพื่อจัดการกับไวรัสตัวใหม่อยู่เสมอ โปรแกรมในปัจจุบันต้องมีแผนการออกโปรแกรมรุ่นถัดไป เพราะการปรับปรุงจุดบกพร่อง และเพิ่มความสามารถให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่แสดงถึงการมีชีวิตอยู่ในโลกของเทคโนโลยี โปรแกรมที่มีนโยบายไม่ออกรุ่นใหม่ก็จะหายไปในที่สุด โปรแกรมที่ผู้เขียนพัฒนาเป็นระบบฟรีเว็บโฮสติ้งให้คนไทยดาวน์โหลด (Download) ไปใช้ในเครื่องบริการเว็บของตน ก็ต้องมีการปรับปรุงตามข้อเสนอแนะของผู้ใช้ ปรับระบบให้ปลอดภัย ใช้ง่าย และตอบสนองต่อการคุกคามของ11ฮกเกอร์ ซึ่งยากที่จะหยุดพัฒนาได้ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลานี้
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
169. เป็นหมันทั้งโลกเพราะรังสีหรืออาหาร
168. ลดอัตราการใช้แหล่งพลังงานจากฟอสซิล
167. ความเร็วลดจากคุณภาพสี และขนาดจอภาพ
166. ยิ่งได้รับก็ยิ่งต้องการเพิ่ม
165. ค่าไฟฟ้าจากเครื่องคอมพิวเตอร์
164. โทรศัพท์กับถ่านรุ่นใหม่
163. เครื่องบันทึกเสียงในโทรศัพท์
162. การวิจัยของครูแกนนำอีเลินนิ่ง
161. เริ่มต้นและปลายทางของการเรียนเขียนโปรแกรม
160. แนวการสอนของครูที่เปลี่ยนไป
159. เมื่อถูกนักเรียน11ฮกระบบ
158. สิ่งที่ควรกับลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์
157. ฐานข้อมูลการประกันคุณภาพ
156. เกมลิขสิทธิ์กับผู้ปกครองของเด็กติดเกม
155. เครื่องเล่น MP3 และ MP4 จะหายไป
154. จอแอลซีดี 32 นิ้ว
153. เก็บข้อมูลไว้สืบสวนกับความเป็นส่วนตัว
152. เกมอันธพาลพ่นพิษ
151. ให้บริการฟรีเน็ตอาจผิดกฎหมาย
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC