จอแอลซีดี 32 นิ้ว
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 154 จอแอลซีดี 32 นิ้ว
15 กันยายน – 21 กันยายน 2551

    จอคอมพิวเตอร์ในยุคแรกเป็นแบบตัวอักษร (Text Mode) และเป็นจอสีเดียว (Monochrome Monitor) มักมีสีเขียว คนยุคก่อนจึงเรียกว่าจอเขียว ต่อมาพัฒนาเป็นจอสี (Color Monitor) หรือจอกราฟฟิก (Graphic Monitor) ที่ใช้เทคโนโลยีซีอาร์ที (CRT =Cathode Ray Tube) มีขนาด 15 นิ้วมานับทศวรรษ จนไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีด้านจอภาพพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จอรุ่นใหม่ที่มาเขย่าวงการจอคอมพิวเตอร์ก็คือจอแอลซีดี (LCD = Liquid Crystal Display) ในยุคแรกจอแบบนี้จะมีราคาสูงมาก แต่จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราคาต่ำลงจนสามารถทดแทนจอแบบซีอาร์ทีได้ในที่สุด ผู้คิดค้นจอแอลซีดีคือ Pierre-Gilles De Gennes เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์เมื่อปีพ.ศ.2534 และถึงแก่กรรมเมื่อปีพ.ศ.2550

    ทีวีพลาสม่า (PLASMA TV) เคยได้รับความนิยมอย่างสูงจากคุณสมบัติโดดเด่นหลายประการ แต่ความนิยมในจอทีวีแอลซีดี (LCD TV) เริ่มเข้ามาแทนที่ด้วยความเป็นทีวีระบบดิจิทอลที่แสดงภาพความละเอียดสูงได้คมชัด ราคาต่ำ ใช้งานเป็นจอภาพสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ จนหลายองค์กรใช้จอแอลซีดีขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับนำเสนอข้อมูลหน้าสำนักงาน หรือหน้าห้องประชุมแทนป้ายไฟอักษรวิ่ง ผ่านโปรแกรมไมโครซอฟท์พาวเวอร์พอยท์ (Microsoft Power Point) เพื่อแสดงข้อมูลที่เลื่อนไหลไปมาตามที่ตั้งโปรแกรมไว้

    จอแอลซีดีขนาด 32 นิ้วที่ราคาเคยสูงถึง 30,000 บาทถือเป็นราคาปกติ เมื่อไม่นานมานี้ราคาลดลงเหลือหมื่นกว่าบาท แต่วันนี้บางยี่ห้อมีราคาเหลือไม่เกิน 10,000 บาท ซื้อจอเดียวแต่ใช้ได้ทั้งดูทีวีและเป็นจอคอมพิวเตอร์ในเครื่องเดียวกันก็นับว่าคุ้มค่ามาก คุณสมบัติที่คาดว่าจะมีในทีวีจอแอลซีดียุคต่อไป คือ มีช่องรับสื่อเก็บข้อมูลภายนอก เพื่อเล่นแฟ้มมัลติมีเดียได้โดยไม่พึงอุปกรณ์เสริมอื่น สามารถรับข้อมูลผ่าน USB Port ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์เกือบทุกชนิดไปแล้ว ผู้ใช้ที่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ก็หวังว่าจะเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับโทรทัศน์ได้ เพื่อส่งข้อมูลไปแสดงผลในจอขนาดใหญ่หรือเล่นเพลงผ่านลำโพงที่มีในทีวีได้โดยสะดวก

   

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
163. เครื่องบันทึกเสียงในโทรศัพท์
162. การวิจัยของครูแกนนำอีเลินนิ่ง
161. เริ่มต้นและปลายทางของการเรียนเขียนโปรแกรม
160. แนวการสอนของครูที่เปลี่ยนไป
159. เมื่อถูกนักเรียน11ฮกระบบ
158. สิ่งที่ควรกับลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์
157. ฐานข้อมูลการประกันคุณภาพ
156. เกมลิขสิทธิ์กับผู้ปกครองของเด็กติดเกม
155. เครื่องเล่น MP3 และ MP4 จะหายไป
154. จอแอลซีดี 32 นิ้ว
153. เก็บข้อมูลไว้สืบสวนกับความเป็นส่วนตัว
152. เกมอันธพาลพ่นพิษ
151. ให้บริการฟรีเน็ตอาจผิดกฎหมาย
150. กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
149. ความจำเป็นของโทรศัพท์สองซิม
148. ไฮไฟฟ์กลายเป็นแพะอีกแล้ว
147. ความต่างของอัตโนมัติกับไดนามิก
146. เก็บบันทึกเหตุการณ์ตามกฎหมาย
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC