เกมอันธพาลพ่นพิษ
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 152 เกมอันธพาลพ่นพิษ
1 กันยายน – 7 กันยายน 2551

    วัวหายล้อมคอกเป็นคำเปรียบเทียบพฤติกรรมของมนุษย์ที่มิได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า แล้วปฏิบัติงานตามแผน ประเมินผลการปฏิบัติงาน และนำผลการประเมินไปปรับปรุงให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถ้ารุ่นคุณปู่ประกอบอาชีพเลี้ยงวัวแล้วไม่ล้อมคอกก็จะสืบทอดพฤติกรรมต่อกันไปสู่รุ่นคุณพ่อรุ่นคุณลูกและรุ่นคุณหลาน เป็นพฤติกรรมเรียนแบบที่คิดว่าดีและสืบทอดต่อกันไป หากมีครอบครัวใดมีวัวหายก็จะหยิบยกปัญหานั้นขึ้นมาถกเถียงถึงสาเหตุ (Problem) และหาวิธีการแก้ปัญหา (Solution) ซึ่งการล้อมคอกวัวเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ได้ผลชัดเจน (Protection) แต่ก็มีคำถามว่าก่อนวัวจะหายทำไมไม่มีใครคิดจะล้อมคอกวัวกันเลยหรือ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะมิได้มีการวางแผนการเลี้ยงวัวตั้งแต่แรก

    ชื่อเกมจีทีเอ หรือ แกรนด์ เธฟต์ ออโต้ (GTA : Grand Theft Auto) เป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งประเทศเพียงข้างคืน เพราะถูกพาดพิงโดยวัยรุ่นที่ใช้มีดแทงคนขับรถแท็กซี่จนเสียชีวิต หรือที่วัยรุ่นอีกคนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมจากการสังหารหมู่ที่ตลาดไท วัยรุ่นรายล่าสุดที่ก่อเหตุให้การว่าที่ตนทำไปเช่นนั้นมาจากการเห็นตัวอย่างในเกม เล่นเกม แล้วก็อยากทดลองของจริงบ้าง จากข้อมูลข้างต้นสะท้อนให้เห็นถึงผลจากการเล่นเกมที่รุนแรงว่าพฤติกรรมของเขาเกิดจากการเลียนแบบตัวละครในเกม ที่วิ่งไปตามถนน ปล้นจี้ และทำร้ายร่างกายผู้อื่น ยิ่งก่อเหตุได้มากเท่าใดยิ่งได้คะแนนสะสมเพิ่มขึ้นเท่านั้น ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจากภาครัฐได้ออกมาตรการคุ้มเข้มร้านเกม ส่วนบริษัทนำเข้าเกมจีทีเอ ทำหนังสือแจ้งสวช. ขอถอนใบอนุญาตตัวเอง เป็นการแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งการถอนใบอนุญาตมีผลให้ ผู้จำหน่ายหรือให้เช่าเกมโหดนี้จะถูกดำเนินคดีปรับ 2 หมื่น ถึง 2 แสน ส่วนกรมสุขภาพจิตได้ระบุว่าเกมจีทีเอ เป็น 1 ใน 10 เกมที่มีเนื้อหาอันตรายที่ต้องถูกควบคุม

    เกมส่วนใหญ่ที่เยาวชน หรือวัยรุ่นนิยมเล่นมักเป็นเกมใช้ความรุนแรง แข่งขันเพื่อเอาชนะ แข่งฆ่าสัตว์ประหลาด หรือต่อสู้กัน ปัญหานี้แก้ที่ปลายเหตุได้หลายวิธีเช่น สั่งคุมเข้มร้านเกม ห้ามให้บริการเกมที่รุ่นแรง สั่งปิดเครื่องบริการเกมออนไลน์ที่ไม่สร้างสรรค์ เพิ่มโทษผู้จำหน่วยหรือเผยแพร่เกม ให้รางวัลนำจับผู้ให้เบาะแส เป็นต้น แต่ต้นเหตุน่าจะเกิดจากการที่มนุษย์เข้าถึงเทคโนโลยีเร็วกว่าการพัฒนาด้านจิตใจ ซึ่งมีแนวโน้มเสื่อมถอยลง ถ้าสังคมของเรายังให้ความสำคัญกับการแข่งขันทางวัตถุ และเทคโนโลยีมากกว่าการยกระดับคุณธรรมในจิตใจ ก็เชื่อว่าปัญหาข้างต้นจะทวีความรุนแรงและเปลี่ยนรูปแบบไปตามการพัฒนาทางวัตถุ แต่วิธีแก้ปัญหาก็ยังพอมีด้วยการที่ทุกคนทำตัวเป็นแบบอย่างด้วยความเชื่อมั่น ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ตั้งอยู่บนศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรม ทางสายกลาง และความพอเพียง

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
160. แนวการสอนของครูที่เปลี่ยนไป
159. เมื่อถูกนักเรียน11ฮกระบบ
158. สิ่งที่ควรกับลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์
157. ฐานข้อมูลการประกันคุณภาพ
156. เกมลิขสิทธิ์กับผู้ปกครองของเด็กติดเกม
155. เครื่องเล่น MP3 และ MP4 จะหายไป
154. จอแอลซีดี 32 นิ้ว
153. เก็บข้อมูลไว้สืบสวนกับความเป็นส่วนตัว
152. เกมอันธพาลพ่นพิษ
151. ให้บริการฟรีเน็ตอาจผิดกฎหมาย
150. กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
149. ความจำเป็นของโทรศัพท์สองซิม
148. ไฮไฟฟ์กลายเป็นแพะอีกแล้ว
147. ความต่างของอัตโนมัติกับไดนามิก
146. เก็บบันทึกเหตุการณ์ตามกฎหมาย
145. ส่งจดหมายหรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
144. ถูกลวงสองคนเพียงข้ามวัน
143. ประชุมวิชาการด้านไอทีที่มหาสารคาม
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC