กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 150 กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
18 สิงหาคม – 24 สิงหาคม 2551

    กล้องถ่ายวีดีโอขนาดเล็กประเภทกล้องสายลับพบเห็นได้ในภาพยนต์ เช่น James Bond 007 เพื่อบันทึกภาพอาชญากรไว้เป็นหลักฐาน นำภาพเหตุการณ์กลับมาตรวจสอบได้ใหม่ หรือแอบบันทึกวีดีโอผู้ต้องสงสัยไม่ให้ผู้ถูกบันทึกทราบ กล้องลักษณะนี้เคยมีราคาสูง หาซื้อได้ยาก และใช้เฉพาะงานสืบสวนสอบสวนของผู้รักษากฎหมายเป็นส่วนใหญ่ การนำกล้องแบบนี้ไปใช้ผิดที่ผิดเวลามักเป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมายในฐานละเมินสิทธิส่วนบุคคล แต่กล้องแบบนี้กลายเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของโทรศัพท์ประเภทสมาร์ทโฟน (Smart Phone) ซึ่งมีราคาไม่กี่พันบาท ก็หวังเพียงแต่ว่าผู้ครอบครองกล้องสายลับจะใช้ด้วยความระมัดระวังในการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่

    เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่านักศึกษาหญิงถูกอาจารย์ชายชักชวนให้ไปร่วมหลับนอนเพื่อแลกเกรดถึง 2 สถาบันการศึกษา แต่นักศึกษาหญิงปฏิเสธ เรื่องนี้เป็นข่าวเพราะนักศึกษาหญิงมีหลักฐานเป็นวีดีโอขณะถูกอาจารย์ลวนลาม จากการสืบค้นคำว่า แลกเกรด จากเว็บไซต์ google.com พบเว็บเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องนี้มากถึง 79,000 หน้า มีเวทีเสวนาเรื่องนี้ผุดขึ้นมากมายและมีประโยคหนึ่งที่ใช้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า อุปสงค์ไม่ตรงกับอุปทาน (Demand cannot match supply) และอธิบายว่าถ้าจับคู่ระหว่างอุปสงค์กับอุปทานได้เรื่องนี้ก็คงเงียบไปแล้ว แสดงว่ามีมนุษย์บางกลุ่มคิดว่าเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นจริง เกิดขึ้นอยู่ และจะยังเกิดขึ้นต่อไปเป็นสัจธรรม เพราะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้นักศึกษาหญิงที่มีฐานะยากจนบางคนต้องหาเงินเรียน และอาจารย์บางคนก็มิได้มีจรรยาบรรณ เหมือนกับในวัดที่ยังมีพระสงฆ์ทำผิดวินัยสงฆ์อยู่เสมอ ถ้าไม่ร้ายแรงเกินไปก็สามารถอยู่ร่วมกันในชุมชนต่อไปได้

    กรณีอาจารย์ชักชวนนักศึกษาแลกเกรด ไม่ว่าจะด้วยร่างกาย ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์ใดก็ตามที ล้วนเป็นเรื่องที่ผิดทั้งจรรยาบรรณ และกฎหมายในฐานะใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ถ้านักศึกษาปฏิเสธก็จะถูกอาจารย์ข่มขู่ด้วยอำนาจที่มีอยู่ หากการแลกเปลี่ยนนั้นยุติได้ด้วยความพอใจทั้งสองฝ่ายก็คงไม่มีใครติดใจสงสัย แต่ถ้าไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ก็ต้องมีคนเสียหายร้ายแรง เช่นอาจารย์ถูกไล่ออก หรือนักศึกษาไม่สำเร็จการศึกษา ในกรณีที่เกิดขึ้นนั้นนักศึกษาหญิงเลือกผ่าทางตัน เพราะร้องเรียนกับอาจารย์ในสถาบันแล้วไม่เกิดผล จึงปรึกษาตำรวจและได้ทางออกว่าควรถ่ายวีดีโอคลิ๊ปขณะถูกคุกคามทางเพศไว้เป็นหลักฐาน การเผยแพร่เรื่องเป็นหนึ่งในทางออกเพียงไม่กี่ทางที่เป็นไปได้ แต่ถ้าเธอไม่ขอความเป็นธรรมกับผู้รักษากฎหมายก็คงเหลือทางให้เธอเดินไม่มากนัก เพราะเธอไม่ใช่คนแรก ถ้าเธอไม่กล้าหาญทำเช่นนี้ เธอก็จะไม่ใช่รายสุดท้ายของอาจารย์ท่านนี้ นี่เป็นพฤติกรรมของมนุษย์ที่เป็นอยู่ และเรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าเราทุกคนเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐหรือมีศีลมีธรรมอย่างที่ควรจะเป็น
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
157. ฐานข้อมูลการประกันคุณภาพ
156. เกมลิขสิทธิ์กับผู้ปกครองของเด็กติดเกม
155. เครื่องเล่น MP3 และ MP4 จะหายไป
154. จอแอลซีดี 32 นิ้ว
153. เก็บข้อมูลไว้สืบสวนกับความเป็นส่วนตัว
152. เกมอันธพาลพ่นพิษ
151. ให้บริการฟรีเน็ตอาจผิดกฎหมาย
150. กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
149. ความจำเป็นของโทรศัพท์สองซิม
148. ไฮไฟฟ์กลายเป็นแพะอีกแล้ว
147. ความต่างของอัตโนมัติกับไดนามิก
146. เก็บบันทึกเหตุการณ์ตามกฎหมาย
145. ส่งจดหมายหรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
144. ถูกลวงสองคนเพียงข้ามวัน
143. ประชุมวิชาการด้านไอทีที่มหาสารคาม
142. ไล่ตามสื่อเก็บข้อมูลไม่ทัน
141. เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้
140. กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC