ถูกลวงสองคนเพียงข้ามวัน
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 144 ถูกลวงสองคนเพียงข้ามวัน
7 กรกฎาคม – 13 กรกฎาคม 2551

    เรื่องเล่าจากปากหัวหน้าครอบครัวท่านหนึ่งที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศบอกว่าลูกของท่าน 2 คนถูกหลอกลวงในเกมออนไลน์ แม้จะมีพ่อที่เข้าใจเรื่องของเทคโนโลยีสารสนเทศเพียงใด แต่ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เกิดขึ้นได้กับเยาวชนทุกคน เพราะผู้ร้ายส่วนใหญ่มิได้เดินแยกเขี้ยวเข้ามาหาเรา แต่เดินเข้ามาด้วยรอยยิ้มและหยิบยื่นไมตรีเสมือนว่าจริงใจ มารู้ตัวต่อเมื่อเราสูญเสียของมีค่าบางอย่างที่เขาต้องการให้เขาไปแล้ว

    ลูกชายคนแรกสนทนากับเพื่อนในเกมตีกอร์ฟออนไลน์อันดับหนึ่งของประเทศ เข้ามาคุยอย่างถ่อมตนทักทายฉันท์มิตร และยื่นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้ แลกกับเงินในเกมก้อนหนึ่ง เมื่อโอนเงินในเกมให้เขาไปแล้วสัญญากลับไม่เป็นสัญญา เพื่อนใหม่แปลกหน้าผู้ใจดีปฏิเสธที่จะติดต่อสื่อสารต่อไป มารู้ตัวว่าถูกหลอกลวงก็เมื่อสายไปเสียแล้วและทำใจได้ยาก ทั้งพี่สาวและคุณพ่อต่างเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงปลอบใจ ให้กำลังใจ และให้คำแนะนำว่าอย่าให้เกิดเรื่องเช่นนั้นขึ้นอีก สิ่งที่ผ่านไปแล้วคือบทเรียน อย่าไปยึดติดกับสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ เป้าหมายของเยาชนคือการเรียนหนังสือ หลังสำเร็จการศึกษาตามเป้าหมายจะได้หางานทำเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่เกมเป็นเพียงวิธีการหนึ่งที่จะหาความบันเทิงยามว่างในโลกเสมือนจริงเท่านั้น จงอย่าปล่อยให้เกมเล่นเรา แต่จงเล่นเกมอย่างมีสติ ดังคำว่า สติมาปัญญาเกิด

    ในวันรุ่งขึ้นลูกสาวผู้พี่ที่สอนน้องไม่ให้ถูกหลอกในเกมออนไลน์มีเรื่องมาปรับทุกข์ในครอบครัว เพราะห่างกันเพียงข้ามวันก็ถูกเพื่อนที่เสมือนใจดี น่าไว้ใจ หลอกให้บอกรหัสผ่านของเกมกังฟูออนไลน์ซะแล้ว ผู้เป็นพ่อจึงเชิญลูกทั้งสองมานั่งล้อมวง จับเข่าคุยกัน และสอนกันใหม่ว่าคุณธรรม จริยธรรมของมนุษย์เสื่อมกว่าแต่ก่อนมาก แม้สายเลือดเดียวกันก็ไว้ใจกันไม่ได้ มีข่าวศึกสายเลือดในหนังสือพิมพ์ หรือตัวอย่างในละครทีวีเสมอ การดำเนินชีวิต และตัดสินใจทุกอย่างต้องใช้วิจารณญาณให้มาก เหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้คือคนใจดีคนนั้นขอรหัสผ่านเข้าเกม และเปลี่ยนรหัสผ่าน ทำให้รหัสผ่านเดิมใช้เล่นเกมไม่ได้ หากจะเล่นเกมอีกครั้งก็ต้องสมัครใหม่ และสะสมคะแนนใหม่ แต่วิธีแก้ไขในกรณีนี้ยังพอมี โดยโทรศัพท์ไปแจ้งเหตุและแสดงหลักฐานพิสูจน์ตัวตนต่อผู้ดูแลเกม (Game Administrator) ทำให้ได้รหัสผ่านกลับคืนมาอีกครั้ง และครอบครัวนี้ก็มีบทเรียนไว้เตือนกันและกันว่าจะไม่เชื่อใจคนแปลกหน้าในอินเทอร์เน็ตอีกต่อไป ถ้ามีโอกาสก็จะบอกเล่าเรื่องราวแก่ผู้อื่นจนเป็นที่มาที่ผู้เขียนนำมาเล่าต่อนี้เอง
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
152. เกมอันธพาลพ่นพิษ
151. ให้บริการฟรีเน็ตอาจผิดกฎหมาย
150. กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
149. ความจำเป็นของโทรศัพท์สองซิม
148. ไฮไฟฟ์กลายเป็นแพะอีกแล้ว
147. ความต่างของอัตโนมัติกับไดนามิก
146. เก็บบันทึกเหตุการณ์ตามกฎหมาย
145. ส่งจดหมายหรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
144. ถูกลวงสองคนเพียงข้ามวัน
143. ประชุมวิชาการด้านไอทีที่มหาสารคาม
142. ไล่ตามสื่อเก็บข้อมูลไม่ทัน
141. เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้
140. กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
139. ถูกหลอกให้เปิดประตูหลังทิ้งไว้
138. พยานและหลักฐานที่เสมือนจริง
137. ถูกหลอกว่าเป็นดาราสาวมาขอยืมเงิน
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC