จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 135 จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
5 พฤษภาคม – 11 พฤษภาคม 2551

    มากกว่า 5 ปีแล้วที่สามารถหาซื้อแผ่นซีดีเพลงเอ็มพีสาม (MP3 CD) ได้จากห้างสรรพสินค้า แผ่นซีดีเพลงเหล่านั้นมักเป็นเพลงสากล หรือเพลงไทยย้อนยุคที่ไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ แต่ละแผ่นจุเพลงได้ถึง 200 เพลง ถ้าฟังต่อเนื่องอาจใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมงจึงจะครบทุกเพลง ปัจจุบันการหาแผ่นซีดีเพลงเอ็มพีสามที่มีเพลงออกใหม่สามารถหาได้จากตลาดสดบางแห่ง หรือร้านค้าในห้างพันธุ์ทิพย์สรรพสินค้า เพราะต้นทุนค่าแผ่นซีดีไม่ถึง 5 บาท แต่ราคาขายสูงถึง 100 บาท โดยมีต้นทุนค่าเครื่องคัดลอกซีดีไม่ถึง 1000 บาท จึงมีพ่อค้าที่หาสินค้ามาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง และผู้บริโภคก็ลุมล้อมร้านจำหน่ายซีดีได้ทุกวันที่พ่อค้ามาตั้งแผง ถ้าวันใดไม่เห็นพ่อค้าก็อาจเป็นเพราะถูกผู้รักษากฎหมายเชิญตัวไปที่สถานีตำรวจเนื่องจากกระทำความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์

    เป็นที่ทราบกันดีว่าเพลงออกใหม่มักมีกฎหมายลิขสิทธิ์คุ้มครองอยู่ การนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตย่อมมีความผิดตามกฎหมาย แต่พ่อค้ามากมายก็ยังทำสำเนาแผ่นซีดีเพลงเอ็มพีสาม และมีลูกค้าสนใจซื้อไม่เคยขาด เพราะราคาระหว่างแผ่นลิขสิทธิ์กับแผ่นผีต่างกันหลายเท่า การซื้อซีดีเพลงทั้งอัลบั้มอาจมีเพียง 16 เพลง แต่แผ่นซีดีเพลงเอ็มพีสามสามารถจุเพลงได้แผ่นละ 10 อัลบั้มทีเดียว

    เครื่องเล่นดีวีดีเข้ามาแทนที่เครื่องเล่นวีซีดี ในปัจจุบันเครื่องเล่นดีวีดีมีราคาไม่ถึงหนึ่งพันบาทก็หาซื้อได้แล้ว เพราะผลิตปริมาณเพิ่มขึ้น ยอดขายสูงขึ้น ราคาย่อมต่ำลง ประกอบกับแผ่นดีวีดีราคาถูกลงเช่นกัน ปัจจุบันสามารถหาซื้อแผ่นดีวีดีคาราโอเกะ (DVD Karaoke) ซึ่งบรรจุมิวสิกวีดีโอ (Music Video) ได้สูงกว่า 100 เพลง ราคาแผ่นดีวีดีคาราโอเกะในลำปางอาจสูงถึง 130 บาท แต่ราคาขายตามชายแดนจังหวัดเชียงรายหรือฝั่งพม่ามีราคาเพียง 20 บาท การซื้อซีดีโป๊จากชายแดนพม่าข้ามมาฝั่งไทยถูกห้าม แต่แผ่นดีวีดีเพลงลิขสิทธิ์ยังซื้อข้ามมาได้ แม้มีข่าวจับผู้ค้าเพราะนำเพลงลิขสิทธิ์ไปจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ก็ยังมีการค้าขายให้พบเห็นจนชินตา เพราะผู้ซื้อไม่เคยลดลง ถ้ากฎหมายเปิดช่องให้ตำรวจจับผู้ซื้อจนไม่มีใครกล้าซื้อเทปผีซีดีเถื่อนอีก เจ้าของลิขสิทธิ์หรือนักร้องอาจมีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงมาให้เราได้รับฟังมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
141. เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้
140. กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
139. ถูกหลอกให้เปิดประตูหลังทิ้งไว้
138. พยานและหลักฐานที่เสมือนจริง
137. ถูกหลอกว่าเป็นดาราสาวมาขอยืมเงิน
136. เล่นเอ็มถูกหลอกเสียเงินเป็นล้าน
135. จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
134. พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
133. จากยุคภาพถ่ายสู่ยุควีดีโอคลิ๊ป
132. ภาพการ์ตูนสองมิติและสามมิติ
131. ติดไวรัสจากเว็บไซต์โดยไม่รู้ตัว
130. ถ้าปิดประตูก็จะไม่ติดไวรัสแน่นอน
129. ธุรกิจเว็บไซต์เผยแพร่สื่อล่อแหลม
128. ดาวน์โหลด..บางเรื่องไม่เหมาะสม
127. โอเพนซอร์สโอเพนมาย
126. เมื่อถูกละเมิดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
125. รับข้อความด้วยเสียง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC