พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 134 พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
28 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2551

    ในอดีตมีเว็บไซต์รับแฟ้มข้อมูลที่ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลฟรีไม่มาก เพราะสื่อเก็บข้อมูลมีราคาสูง ทำให้นักเขียนและผู้ผลิตสื่อมีทางออกไม่มากในการเผยแพร่ผลงานที่มีประโยชน์ผ่านอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันสื่อเก็บข้อมูลมีราคาลดลง อุปกรณ์บันทึกสื่อมัลติมีเดียพัฒนาอย่างรวดเร็ว การสื่อสารข้อมูลซึ่งเป็นโครงข่ายพื้นฐานทั้งแบบระหว่างประเทศหรือในประเทศมีช่องสัญญาณกว้างขึ้น และมีค่าใช้จ่ายต่ำลง เราจะพบบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือบริการเอดีเอสแอล (ADSL) เข้าถึงผู้ใช้ตามบ้านมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้การรับส่งแฟ้มข้อมูลโดยผู้ใช้ตามบ้านทำได้จริงด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 590 บาทต่อเดือน ซึ่งไม่สูงสำหรับครอบครัวที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานในครอบครัว

    มีเว็บไซต์รับฝากแฟ้มข้อมูลเพื่อเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ เพราะทุกคนสามารถนำภาพยนต์ทั้งเรื่อง แฟ้มเพลงทั้งอัลบั้มจากแผ่นซีดี หรือมิวสิกวีดีโอส่งเข้าไปเผยแพร่ได้โดยง่าย ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว มีบางเว็บไซต์ที่ให้บริการรับฝากแฟ้มข้อมูลโฆษณาว่าจะไม่ลบแฟ้มเหล่านั้น แม้ราคาสื่อเก็บข้อมูลจะต่ำเพียงใด แต่คำว่าไม่ข้อจำกัดในโลกของไอทีนั้นเป็นไปไม่ได้ เมื่อจำนวนแฟ้มเพิ่มขึ้น จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น และไม่นำแฟ้มข้อมูลเก่าออกเลย สักวันย่อมพบปัญหาเรื่องพื้นที่เก็บข้อมูลเต็มอย่างแน่นอน มีเว็บไซต์มากมายในประเทศไทยที่รับอัพโหลดข้อมูล เช่น Beupload.com, Gushare.com, Hulashare.com, Manyfile.com, Smileupload.com, Thaicyberupload.com, Up2box.com, Upchill.com, Uploadtoday.com, Upsuper.com, Zidoupload.com

    เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งเผยแพร่แฟ้มข้อมูล แหล่งเผยแพร่บทความ มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก มีบริการเสริมมากมาย ขอแนะนำในบทความนี้ 3 เว็บไซต์ คือ live.com, google.com และ yahoo.com โดยสมัครสมาชิกได้ฟรีด้วยรหัสผู้ใช้เพียงหนึ่งเดียวแต่ได้รับบริการหลายอย่างที่สัมพันธ์กัน เช่น Blog, Homepage, Calendar หรือ Gallery บริการที่ผู้เขียนประทับใจคือ Skydrive ของ Live.com ที่รับแฟ้มข้อมูลได้หลายประเภท มีพื้นที่ให้ถึง 5 กิกะไบท์ (Gigabyte) สามารถสร้างการเชื่อมโยงแฟ้มไปเผยแพร่ต่อได้ทั้งแบบเว็บแอดเดรส (Web Address) หรือเอ็มเบด (Embed) จึงเป็นโอกาสดีที่ชาวโลกจะเลือกใช้บริการจากอินเทอร์เน็ตเหล่านั้นได้ฟรี เพื่อเผยแพร่ผลงานของตนเป็นวิทยาทานแก่ชาวโลกตามที่ตนสนใจ
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
140. กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
139. ถูกหลอกให้เปิดประตูหลังทิ้งไว้
138. พยานและหลักฐานที่เสมือนจริง
137. ถูกหลอกว่าเป็นดาราสาวมาขอยืมเงิน
136. เล่นเอ็มถูกหลอกเสียเงินเป็นล้าน
135. จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
134. พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
133. จากยุคภาพถ่ายสู่ยุควีดีโอคลิ๊ป
132. ภาพการ์ตูนสองมิติและสามมิติ
131. ติดไวรัสจากเว็บไซต์โดยไม่รู้ตัว
130. ถ้าปิดประตูก็จะไม่ติดไวรัสแน่นอน
129. ธุรกิจเว็บไซต์เผยแพร่สื่อล่อแหลม
128. ดาวน์โหลด..บางเรื่องไม่เหมาะสม
127. โอเพนซอร์สโอเพนมาย
126. เมื่อถูกละเมิดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
125. รับข้อความด้วยเสียง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC