จากยุคภาพถ่ายสู่ยุควีดีโอคลิ๊ป

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 133 จากยุคภาพถ่ายสู่ยุควีดีโอคลิ๊ป
21 เมษายน – 27 เมษายน 2551
การถ่ายวีดีโอคลิ๊ป (Video Clip) มิใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป โทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Phone) รุ่นใหม่ในปัจจุบันสามารถถ่ายวีดีโอคลิ๊ปด้วยความละเอียดสูง กล้องดิจิทอล (Digital Camera) บันทึกด้วยความละเอียดที่สูงกว่า แต่กล้องแคมคอดเดอร์ (Camcoder) สามารถถ่ายภาพยนต์ได้เลย ถ้ามีคนเดินผ่านเรา 10 คนจะมีอย่างน้อย 1 คนที่มีอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายวีดีโอคลิ๊ปได้ แนวโน้มการมีอุปกรณ์ไฮเทคติดตัวที่สูงขึ้นเป็นผลให้พบผลงานของนักถ่ายวีดีโอคลิ๊ปได้ในเว็บไซต์ youtube.com ซึ่งเป็นแหล่งเผยแพร่วีดีโอคลิ๊ปที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เป้าหมายของการถ่ายวีดีโอคลิ๊ป ถ้าแยกโดยพิจารณาจากตัวของผู้ถ่ายก็จะมี 3 ลักษณะคือ ถ่ายตนเอง ถ่ายคนหรือสัตว์ในครอบครัว และถ่ายคนอื่น แต่ในอินเทอร์เน็ตมักพบวีดีโอคลิ๊ปใน 2 ลักษณะคือ ถ่ายตนเอง และถ่ายคนอื่น ส่วนการถ่ายสมาชิกในครอบครัวมักนำเสนอและเผยแพร่เฉพาะในครอบครัวเท่านั้น การถ่ายตนเองมักเป็นวีดีโอของสุภาพสตรีที่นำเสนออริยาบทที่ชวนมอง เช่น เต้นตามเพลง ร้องเพลง นอนพลิกไปพลิกมา หรือกิจกรรมส่วนตัว ในประเทศไทยสามารถดูวีดีโอคลิ๊ปได้จากเว็บไซต์ชั้นนำเช่น sanook.com หรือ kapook.com เป็นต้น
ความละเอียดของวีดีโอคลิ๊ปมีหลายระดับ การนำไปเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตมักมีความละเอียดต่ำ และถูกแปลงเป็นแฟล็ชไฟล์ (Flash File) ทันทีที่ส่งเข้าเครื่องบริการ ทำให้ไม่สามารถนำออกไปเผยแพร่ต่อได้โดยง่าย มีโปรแกรมที่ใช้ตัดต่อแฟ้มวีดีโอที่มีมากับระบบปฏิบัติการวินโดว์คือวินโดว์มูวี่เมคเกอร์ (Windows Movie Maker) ซึ่งช่วยรวมภาพยนต์แต่ละฉากเข้าเป็นเรื่องเดียวกัน ตัดบางช่วงบางตอนออก ซ้อนเสียง เปลี่ยนเสียง หรือเพิ่มเอฟเฟ็ค แล้วนำไปเขียนลงแผ่นวีซีดี เผยแพร่ในไฮไฟท์ดอทคอม (Hi5.com) หรือนำขึ้นอินเทอร์เน็ตตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ในอนาคตเราจะเห็นวีดีโอคลิ๊ปบ่อยครั้งขึ้น เพราะสื่อเก็บข้อมูลมีราคาถูกลง อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกก็มีแพร่หลายและแหล่งเผยแพร่ก็ผุดขึ้นทุกวัน เช่น เว็บไซต์ที่รับการอัพโหลดแฟ้ม วันนี้บทบาทของท่านเป็นผู้บริโภคหรือผู้ผลิตวีดีโอคลิ๊ป ถ้าเป็นผู้ผลิตก็จะเป็นผู้กำหนดลักษณะของวีดีโอคลิ๊ปที่เผยแพร่อยู่ในโลกของเรา และผู้เขียนหวังว่าท่านจะไม่ใช่เจ้าของวีดีโอคลิ๊ปที่นอนพลิกคว่ำพลิกหงายอยู่ใน youtube.com เพราะทุกวันนี้มีคลิ๊ปแบบนั้นอยู่ในอินเทอร์เน็ตมากเกินพอแล้ว


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223