ภาพการ์ตูนสองมิติและสามมิติ
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 132 ภาพการ์ตูนสองมิติและสามมิติ
14 เมษายน – 20 เมษายน 2551

    ภาพวาดดิจิทอลโดยทั่วไปมี 2 แบบคือ 2 มิติ และ 3 มิติ คำว่าภาพ 2 มิติ คือภาพที่มีความกว้างและความสูง ส่วนภาพ 3 มิติจะมีความลึกเป็นคุณลักษณะที่เพิ่มขึ้นมาจากภาพ 2 มิติ เด็กนักเรียนในระดับอนุบาลมักถูกสอนให้วาดภาพ 2 มิติตั้งแต่เล็ก มักเป็นภาพที่บอกไม่ได้ถึงความใกล้ไกลของวัตถุแต่ละชิ้นให้ชัดเจนด้วยการใช้องค์ประกอบของแสงและเงา แต่นักเรียนตั้งแต่ระดับประถมจะเข้าใจการใช้แสงและเงาอธิบายระยะใกล้ไกลของวัตถุแต่ละชิ้น โรงเรียนในตัวเมืองจะสอนให้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์วาดภาพและโปรแกรมสำหรับผู้เริ่มต้นที่นิยมถูกใช้เสมอคือ โปรแกรมเพนท์ (Paint) ของบริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft Corp.) เพราะโปรแกรมถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน และมีมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดว์ จึงเหมาะสำหรับมือใหม่หัดวาด

    สำหรับโปรแกรมที่ผู้ใหญ่นิยมใช้ในการแต่งภาพคือโฟโต้ช๊อป (Photoshop) เพราะมีเครื่องมือให้ใช้มากมาย สามารถช่วยลบคนที่ไม่ต้องการออกจากภาพถ่าย ลบสิว ลบไฝ ใส่แสงสว่าง เปลี่ยนฉากหลัง หรือเปลี่ยนสีผิว นักเขียนการ์ตูนอาจนำมาช่วยสร้างภาพยนต์การ์ตูนแอนิเมชัน สร้างตัวละครขึ้นเพียงครั้งเดียวแล้วนำมาใช้ได้หลายครั้งด้วยอริยาบทที่มีอยู่จำกัด เช่น ยืน นั่ง นอน เดิน วิ่ง กระโดด แต่เปลี่ยนฉากหลังด้วยการเปลี่ยนแผ่นภาพ (Layer) ที่ซ้อนกันอยู่ ก็จะได้เรื่องราวที่เปลี่ยนไปตามฉาก ตามโครงเรื่องที่สร้างขึ้น

    การ์ตูนในปัจจุบันถูกพัฒนาให้เป็นตัวละคร 3 มิติผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถเฉพาะด้าน ทำให้ตัวละครที่สร้างขึ้นถูกนำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง ด้วยการขยับร่างกาย และเปลี่ยนเสื้อผ้าไปตามจินตนาการ มีการสร้างตัวละคร 3 มิติเป็นหญิงสาวชื่อ Terai Yuki หรือ Kyoko Date ซึ่งกลายเป็นนางแบบในโลกเสมือนจริงที่พบเห็นได้บ่อย โปรแกรมที่ใช้สร้างตัวละครเสมือนจริง (Virtual Model) เช่น 3DSMax, Blender, Maya, Lightwave, Cinema4D, Houdini, SHADE, Poser ปัญหาที่เคยมีกับการใช้โปรแกรมสร้างวัตถุสามมิติ คือ คุณสมบัติของเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องสูงทั้งความเร็ว และหน่วยความจำ แต่ปัญหาเหล่านั้นได้หมดจากการที่เครื่องคอมพิวเตอร์ราคาต่ำลง แต่มีคุณสมบัติสูงมากพอที่จะใช้งานโปรแกรมด้านกราฟิกหรือมัลติมีเดียได้แล้ว
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
138. พยานและหลักฐานที่เสมือนจริง
137. ถูกหลอกว่าเป็นดาราสาวมาขอยืมเงิน
136. เล่นเอ็มถูกหลอกเสียเงินเป็นล้าน
135. จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
134. พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
133. จากยุคภาพถ่ายสู่ยุควีดีโอคลิ๊ป
132. ภาพการ์ตูนสองมิติและสามมิติ
131. ติดไวรัสจากเว็บไซต์โดยไม่รู้ตัว
130. ถ้าปิดประตูก็จะไม่ติดไวรัสแน่นอน
129. ธุรกิจเว็บไซต์เผยแพร่สื่อล่อแหลม
128. ดาวน์โหลด..บางเรื่องไม่เหมาะสม
127. โอเพนซอร์สโอเพนมาย
126. เมื่อถูกละเมิดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
125. รับข้อความด้วยเสียง
124. นักคอมพิวเตอร์เดียวดายที่ทุ่มเท
123. ศูนย์ให้ความช่วยเหลือนักคอมพิวเตอร์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC