ดาวน์โหลดหลังชนโรง

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 128 ดาวน์โหลดหลังชนโรง
17 มีนาคม – 23 มีนาคม 2551
กฎหมายมีขึ้นเพื่อคุ้มครองผู้ผลิต และผู้บริโภคมิให้เอารัดเอาเปรียบซึ่งกันและกัน แต่กฎหมายมักกำหนดบทลงโทษผู้บริโภคที่หาสินค้าเลียนแบบซึ่งเป็นการเอาเปรียบผู้ผลิตไว้ไม่รุนแรงหรือไม่ชัดเจน น่าเห็นใจผู้ผลิตหลายรายที่ยอดขายสินค้าไม่เป็นไปตามเป้าและต้องเลิกกิจการไปในที่สุด แม้สินค้าของตนจะแพร่หลายเต็มเมืองและเป็นที่นิยม แต่ที่แพร่หลายนั้นคือสินค้าเลียนแบบซึ่งไม่ก่อให้เกิดรายได้ต่อผู้ผลิตตามที่ควรจะเป็น มีสินค้าลิขสิทธิ์มากมายที่คนไทยนำมาใช้โดยไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง อาจเป็นค่านิยมที่ผิด ความไม่มีวินัย หรือความหย่อนยานของกฎเกณฑ์ในสังคม ซึ่งเชื่อได้ว่าการละเมิดลิขสิทธิ์จะดำเนินต่อไป จนกว่าภาครัฐจะมีกฎหมายที่รุนแรงชัดเจน และผู้รักษากฎหมายเอาจริงเอาจัง เหมือนการตรวจจับผู้ไม่สวมหมวกกันน๊อคอย่างเคร่งครัด และการปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจังเป็นที่ประจักษ์
การดาวน์โหลดภาพยนต์เรื่องหนึ่งจากเว็บไซต์หรือเครือข่ายบิดโทเรนท์ (Bittorrent Network) สามารถนำไปทำสำเนาได้นับ 10 ครั้ง แต่การเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตทางเว็บไซต์อาจมีสำเนาของภาพยนต์หรือเพลงเกิดขึ้นอย่างไม่สามารถจำกัดได้ทั้งเวลา จำนวน และกลุ่มผู้เข้าถึง จากการสอบถามผู้คนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อความบันเทิงเป็นประจำพบว่าส่วนใหญ่รู้แหล่งเผยแพร่สื่อบันเทิงที่ไม่มีค่าใช้จ่ายหรือแหล่งเผยแพร่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ผลิต เช่น บริการฟังเพลงออนไลน์ ดาวน์โหลดเอ็มพีสาม ภาพยนต์มาสเตอร์ ภาพยนต์ชนโรง หรือภาพยนต์คาราโอเกะ มีผู้ใช้ (End User) ไม่น้อยมีรายได้เสริมจากการทำสำเนา ทำซ้ำ และเผยแพร่ให้กับบุคคลทั่วไป
จากการเข้าดูรายงานสถิติการเข้าเว็บไซต์ในประเทศไทยจากผู้ให้บริการรายหนึ่ง พบว่ามีเว็บไซต์ใน 5 อันดับแรกมีส่วนเผยแพร่สื่อลามก ภาพยนต์ลิขสิทธิ์ หรือภาพยนต์ซูมชนโรง ที่น่าตกใจคือพบภาพยนต์ไทยชนโรงที่มีนางเอกบู้หน้าหวาน ซึ่งมีสถิติการดาวน์โหลดสูงนับหมื่นครั้ง แม้เป็นภาพยนต์ไทยที่แสดงโดยคนไทยก็ยังมีคนไทยไปแอบซูมมาเผยแพร่และมีคนไทยเช่นเคยที่ไปดาวน์โหลดมาดู ถ้าท่านเป็นผู้กำกับ เป็นนักแสดง หรือผู้รักษากฎหมายจะทำอย่างไรกับกรณีเช่นนี้และคงไม่มีคำตอบในวันนี้ เพราะยังเห็นเว็บไซต์เหล่านั้นมีคนเข้าวันละหลายหมื่นวันต่อเว็บไซต์และมียอดคลิ๊กวันละล้านเศษ เราคงต้องรอให้ปาฎิหาริย์เกิดขึ้นจึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมและความคิดของมนุษย์ไปในทางที่สมเหตุสมผลมากกว่าที่เป็นอยู่


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223