โอเพนซอร์สโอเพนมาย
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 127 โอเพนซอร์สโอเพนมาย
10 มีนาคม – 16 มีนาคม 2551

    การพัฒนาซอฟท์แวร์จนแล้วเสร็จและเผยแพร่ สามารถแยกประเภทการเผยแพร่ได้หลายแบบ เช่น การค้า (Commercial Software) ทดลองใช้ (Shareware) แจกฟรี (Freeware) และโอเพนซอร์ส (Opensource Software) ปัจจุบันซอฟท์แวร์ประเภททดลองใช้มีเผยแพร่มากที่สุดในโลกไร้พรมแดน เพราะทำได้ง่าย มีแหล่งเผยแพร่มากมาย สามารถเผยแพร่รุ่นทดสอบไประหว่างการปรับปรุงได้ และมีกฎว่าถ้าผู้ใช้พอใจและต้องการใช้รุ่นที่สมบูรณ์อย่างถูกต้องก็สามารถกลับไปซื้อซอฟท์แวร์ได้ในภายหลัง แต่ผู้พัฒนาอาจไม่ได้ยอดขายตามเป้าหมาย และเลิกพัฒนาไปในที่สุด ถ้าซอฟท์แวร์ที่พัฒนาขึ้นไม่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ ความสามารถด้อยกว่าซอฟท์แวร์ของคู่แข่ง หรือเผยแพร่รุ่นเต็มความสามารถไปหมดจนผู้ใช้ไม่เห็นความจำเป็นต้องกลับไปชำระเงินเพิ่มอีก

    การเผยแพร่รหัสต้นฉบับ (Source Code) หลังจากพัฒนาซอฟท์แวร์จนสมบูรณ์สามารถหารายได้ด้วยการรับบริจาค (Donation) ซึ่งมีเว็บไซต์ที่รับเป็นแหล่งเผยแพร่ผลงานและสนับสนุนให้นักพัฒนามีรายได้จากการรับบริจาค เช่น sourceforge.net, freshmeat.net, tigris.org ถ้าซอฟท์แวร์ที่พัฒนาขึ้นจนได้รับความนิยมก็จะมียอดเงินบริจาคสูงผ่านระบบรับชำระเงินหลายระบบ เช่น บัตรเครดิต (Creditcard) หรือ เพย์พาล (Paypal) โดยธรรมชาติของมนุษย์แล้วเงินบริจาคคือกำลังใจที่จะทำให้นักพัฒนาทุ่มเทให้กับการปรับปรุงผลงานของตนให้สมบูรณ์ และรองรับการเปลี่ยนแปลงในโลกเสมือนจริงอยู่ตลอดเวลา

    การเปิดใจไม่ยึดมั่นถือมั่นมีความจำเป็นต่อผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ประเภทโอเพนซอร์ส เพราะต้องยอมรับให้ได้ว่าผลงานที่ตนพัฒนาทั้งหมดอาจมีนักพัฒนาอีกมากมายคัดลอกไปใช้งาน พัฒนาต่อยอดให้ดีขึ้น นำไปเป็นองค์ประกอบหนึ่งในซอฟท์แวร์อื่น เปิดเผยเทคนิคเฉพาะทางของตน เผยแพร่ต่อซ้ำแล้วซ้ำอีก เกิดซอฟท์แวร์ที่สมบูรณ์ขึ้นมากมาย เกิดการรวมกลุ่มของเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เปิดเวทีการแข่งขันของนักพัฒนา ถ้าเวทีใดมีเพียงเบอร์หนึ่งเบอร์เดียว ผู้ที่อยู่บนเวทีหรือกองเชียร์ก็คงรู้สึกเดียวดาย เหมือนเวทีมวยที่กองเชียร์มีความสุขที่เห็นนักมวยต่อยกันเลือดสาดบนเวที ส่วนผู้ชนะก็จะมีความสุขสมหวัง ถ้าสังคมส่งเสริมให้เกิดการโอเพนซอร์สลดความยึดมั่นถือมั่นลง เห็นประโยชน์ที่มีต่อส่วนรวม เป็นเป้าหมายที่กว้างกว่า ใหญ่กว่า ลึกกว่า และมีคุณค่าทางจิตใจ ดังคำกล่าวที่ว่าการให้ในบางครั้งมีความสุขมากกว่าการรับ แล้วปัญหาในสังคมที่มีอยู่มากมายก็จะทุเลาลงอย่างแน่นอน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
136. เล่นเอ็มถูกหลอกเสียเงินเป็นล้าน
135. จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
134. พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
133. จากยุคภาพถ่ายสู่ยุควีดีโอคลิ๊ป
132. ภาพการ์ตูนสองมิติและสามมิติ
131. ติดไวรัสจากเว็บไซต์โดยไม่รู้ตัว
130. ถ้าปิดประตูก็จะไม่ติดไวรัสแน่นอน
129. ธุรกิจเว็บไซต์เผยแพร่สื่อล่อแหลม
128. ดาวน์โหลด..บางเรื่องไม่เหมาะสม
127. โอเพนซอร์สโอเพนมาย
126. เมื่อถูกละเมิดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
125. รับข้อความด้วยเสียง
124. นักคอมพิวเตอร์เดียวดายที่ทุ่มเท
123. ศูนย์ให้ความช่วยเหลือนักคอมพิวเตอร์
122. รักง่ายหน่ายเร็ว
121. ถึงเวลาเรียนรู้การใช้ LiveCD
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC