รับข้อความด้วยเสียง
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 125 รับข้อความด้วยเสียง
25 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2551

    หลายปีก่อนหากได้ดูภาพยนต์ล้ำสมัยที่สั่งเปิดปิดไฟในบ้าน สั่งเปิดปิดประตู หรือพูดคุยกับหุ่นยนต์ เราก็คงรู้สึกตื่นเต้นเหมือนดูภาพยนต์เรื่อง Star War ภาคแรก แต่ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อหุ่นยนต์สุนัขมาเล่นที่บ้าน หรือได้เห็นหุ่นอาซิโม (ASIMO = Advanced Step in Innovative Mobility) ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ หรือหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ของบริษัทฮอนด้าเดินไปมาเหมือนมนุษย์บนเวที สามารถที่ตอบสนองเสียง และสภาพแวดล้อมได้อย่างชาญฉลาด เคยมีสัตว์เลี้ยงเสมือน (Virtual Pet) หรือทามาก๊อต (Tamagot) ให้มนุษย์ที่ครอบครองได้ดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ ถ้าดูแลไม่ดีสัตว์เลี้ยงเสมือนก็จะตายเป็นแนวคิดปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ปัจจุบันการรับคำสั่งด้วยเสียง และฐานความรู้ผู้เชี่ยวชาญที่เรียนรู้พฤติกรรมในอดีตมาประกอบการกำหนดพฤติกรรมที่เหมาะสมในปัจจุบัน และเก็บข้อมูลที่เกิดขึ้นแล้วนำไปกำหนดพฤติกรรมที่ดีที่สุดในอนาคต

    เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในปัจจุบันสามารถเชื่อมต่อไมโครโฟนจากภายนอก หรือเครื่องโน๊ตบุ๊คที่มีไมโครโฟนในตัว ทำให้การรับเสียงจากมนุษย์เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ทำได้ง่ายมาก ระบบปฏิบัติการในปัจจุบันจะเตรียมโปรแกรมสำหรับบันทึกเสียง เล่นแฟ้มเพลงได้หลายหลาย หรือแฟ้มภาพยนต์วีซีดีโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมพิเศษจะรับคำสั่งด้วยเสียงจากภายนอกได้ เช่น ปิดเครื่อง เปิดเครื่อง ล๊อกเครื่อง หรือรับข้อความเสียงเข้าไปใส่ในไมโครซอฟท์เวิร์ดแทนการใช้แป้นพิมพ์ (Keyboard) เป็นต้น

    การรับเสียงจากมนุษย์เข้าไปประมวลผลในเครื่องคอมพิวเตอร์ (Speech Recognition) หรือแปลงตัวอักษรในเครื่องคอมพิวเตอร์ออกมาเป็นเสียงมนุษย์ (Text to Speech) ถูกพัฒนาโดยนักวิจัยอย่างต่อเนื่องและจริงจัง เช่น งานพัฒนาระบบสังเคราะห์เสียงพูดภาษาไทยของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) มีหัวหน้ากลุ่มวิจัยคือ ดร.ณัฐนันท์ ทัดพิทักษ์กุล พัฒนาระบบรับข้อความภาษาไทยแล้วแปลงเป็นเสียงมนุษย์พูดด้วยโปรแกรมวาจา (Vaja = Text to Speech Synthesis) ถ้ารับข้อความภาษาอังกฤษก็จะมีโปรแกรม Microsoft Narrator สำหรับแปลงข้อความเป็นเสียงพูด (Text to Speech) ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP แต่ถ้าต้องการรับเสียงพูดเป็นภาษาอังกฤษลงไปในแฟ้มเอกสารก็ต้องติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office XP หรือ 2003 รุ่นภาษาอังกฤษ ในอนาคตมนุษย์อาจมีการส่งความคิดผ่านอุปกรณ์ครอบศรีษะแล้วได้ออกมาเป็นเสียงพูด เป็นตัวอักษร เป็นภาพ หรือเป็นเสียงดนตรี แต่ทุกการเริ่มต้นย่อมมีข้อจำกัด เสียงมนุษย์ที่ส่งเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ก็มีข้อจำกัด เช่น เป็นหวัด เสียงแตกหนุ่ม สำเนียงที่แตกต่าง หรือเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมที่คุมได้ยาก แม้ข้อจำกัดจะมากมายเพียงใด แต่เชื่อว่ามนุษย์สามารถแก้ไขข้อจำกัดเหล่านั้นได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลา และหวังว่าในช่วงชีวิตของเราจะข้ามข้อจำกัดเหล่านั้นได้อย่างสมบูรณ์
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
135. จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
134. พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
133. จากยุคภาพถ่ายสู่ยุควีดีโอคลิ๊ป
132. ภาพการ์ตูนสองมิติและสามมิติ
131. ติดไวรัสจากเว็บไซต์โดยไม่รู้ตัว
130. ถ้าปิดประตูก็จะไม่ติดไวรัสแน่นอน
129. ธุรกิจเว็บไซต์เผยแพร่สื่อล่อแหลม
128. ดาวน์โหลด..บางเรื่องไม่เหมาะสม
127. โอเพนซอร์สโอเพนมาย
126. เมื่อถูกละเมิดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
125. รับข้อความด้วยเสียง
124. นักคอมพิวเตอร์เดียวดายที่ทุ่มเท
123. ศูนย์ให้ความช่วยเหลือนักคอมพิวเตอร์
122. รักง่ายหน่ายเร็ว
121. ถึงเวลาเรียนรู้การใช้ LiveCD
120. เปิดศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชนที่ลำปาง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC