เลือกนำเสนอด้วย .ppt หรือ .pdf หรือ .doc
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 116 เลือกนำเสนอด้วย .ppt หรือ .pdf หรือ .doc
24 ธันวาคม – 30 ธันวาคม 2550

    ถ้าท่านมีเหตุให้ต้องนำเสนอข้อมูลแก่กลุ่มคนผ่านเครื่องแอลซีดีโปรเจคเตอร์ (LCD Projector) ก็ต้องเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่จะนำเสนอข้อมูลให้เหมาะสม เช่น นำเสนอภาพถ่าย (Photo) นำเสนอข้อมูลที่เป็นตัวอักษร (Text) นำเสนอแผนที่ความคิด (Mind Map) นำเสนออีบุ๊ค (e-Book) นำเสนอเว็บไซต์ (Website) นำเสนอแผนภูมิกราฟ (Graph) นำเสนอโครงการ (Project) เป็นต้น เพราะซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมจะช่วยสื่อข้อมูลถึงผู้รับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    โปรแกรมที่ถูกเลือกใช้เพื่อนำเสนอที่นิยมอย่างมากในไทย คือ Microsoft PowerPoint ที่อยู่ในชุดของ Microsoft Office เพราะข้อมูลจากเว็บไซต์ truehits.net แสดงให้เห็นว่าระบบปฏิบัติการสำหรับผู้ใช้ที่นิยมในไทยคือ Microsoft Windows ส่วนคู่แข่งได้แก่ลีนุกซ์และแมคอินทอชรวมกันยังไม่ถึง 1% ของผู้ใช้ทั้งหมด และโปรแกรมสำนักงานที่เข้ากันได้ดีกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ คือ Microsoft Office แม้หลายองค์กรจะพยายามเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการที่เป็นโอเพนซอร์ส (Open Source) แต่ก็ต้องกลับไปใช้ Microsoft Windows เพราะมีปัญหาความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์ประยุกต์ที่ต้องนำข้อมูลไปใช้ข้ามเครื่อง เช่น แฟ้มสกุล .mdb ใช้งานได้เฉพาะบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น

    แฟ้มข้อมูลที่นำเสนอในอินเทอร์เน็ตอีกแบบหนึ่งต้องใช้โปรแกรม Acrobat Reader สำหรับอ่าน และใช้โปรแกรม Acrobat Writer สำหรับสร้าง เหตุที่แฟ้มนี้ได้รับความนิยมสูง เพราะมีโปรแกรมรองรับการเปิดอ่านได้จากทุกระบบปฏิบัติการ ลักษณะแฟ้มไม่ส่งเสริมให้คัดลอกข้อมูลออกไป และการนำข้อมูลจากโปรแกรมอื่นแปลงเป็นแฟ้มประเภทนี้ทำได้ง่าย ถ้าท่านนำเสนอข้อมูลผ่านแฟ้มนี้สามารถกำหนดรหัสผ่านป้องกันได้ทั้งการเปิดอ่านหรือคัดลอกออกไป ทำให้มีความปลอดภัยต่อข้อมูลในแฟ้มของท่านในระดับหนึ่ง

    ไม่ว่าจะนำเสนอข้อมูลด้วยโปรแกรมใด ก็ต้องถามว่ามีเหตุผลที่เลือกโปรแกรมนั้นอย่างไร ถ้ามีเฉพาะหัวข้อประกอบการบรรยายและต้องการนำเสนอให้ดูหรูหลา การเลือกใช้ Microsoft PowerPoint ก็เป็นทางเลือกที่นิยมอย่างมาก แต่ถ้ามีรายละเอียดมากก็อาจเลือกใช้ Acrobat แต่ถ้ามีเวลาน้อยในการตกแต่งข้อมูล และมีรายละเอียดที่หลากหลาย เช่น การเตรียมข้อมูลนำเสนอในห้องประชุมอย่างเร่งด่วนใน 1 ถึง 2 ชั่วโมง ขอแนะนำว่า Microsoft Word จะเป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้

   

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
122. รักง่ายหน่ายเร็ว
121. ถึงเวลาเรียนรู้การใช้ LiveCD
120. เปิดศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชนที่ลำปาง
119. ทางเลือกของโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์
118. การแสดงตนผ่านการสื่อสารทางเดียว
117. เว็บไซต์เครือข่ายสังคม
116. เลือกนำเสนอด้วย .ppt หรือ .pdf หรือ .doc
115. คลิ๊ปโป๊ดารารู้ทั่วโลกในวันเดียว
114. พลังงานทดแทนสำหรับอุปกรณ์ไอที
113. ความไม่เข้ากันของอุปกรณ์
112. เหตุผลที่ต้องปรับปรุงเว็บไซต์
111. โรคภัยไข้เจ็บในโลกไอที
110. เว็บไซต์เปรียบเสมือนเรือใบ
109. ไอทีในยุคหลานของหลาน
108. ช่างเทคนิคคาบแก้ว
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC