ถูกหลอกว่าเป็นของฟรี

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 106 ถูกหลอกว่าเป็นของฟรี
15 ตุลาคม 2550 – 21 ตุลาคม 2550
การอยู่ในโลกของเทคโนโลยีสารสนเทศหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ หรือโปรแกรมประยุกต์ สามารถจัดกลุ่มตามวัตถุประสงค์ เช่น ซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ (System Software) ซอฟต์แวร์สำนักงาน (Office Software) ซอฟต์แวร์ความบันเทิง (Entertainment Software) ซอฟต์แวร์ส่งเสริมธุรกิจ (Business Software) หรือซอฟต์แวร์การสื่อสาร (Communication Software) ส่วนการได้มาของซอฟต์แวร์จัดกลุ่มตามค่าใช้จ่าย อาทิ ซอฟต์แวร์ที่ต้องซื้อ ซอฟต์แวร์จ้างพัฒนา ซอฟต์แวร์ให้ลองใช้อย่างมีเงื่อนไข และซอฟต์แวร์ให้ใช้ฟรี สำหรับซอฟต์แวร์กลุ่มสุดท้ายมีการรวมตัวของนักพัฒนา และเผยแพร่ผลงานผ่านเว็บไซต์ sourceforge.net
ทุกครั้งที่ต้องการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ฟรีสามารถพบได้มากมายเมื่อค้นหาจากเว็บไซต์ google.com แต่การนำมาใช้ก็ต้องมีต้นทุนแฝงที่อาจคาดไม่ถึงและควรพิจารณาอย่างระมัดระวัง เพราะผู้เขียนเป็นนักพัฒนาคนหนึ่งที่เผยแพร่ซอฟต์แวร์ฟรีผ่านเว็บไซต์ thaiabc.com จึงเข้าใจทั้งในมุมของนักพัฒนาและผู้ใช้ สำหรับต้นทุนแฝงเมื่อใช้ซอฟต์แวร์ฟรี (Free Software) ประกอบด้วย เสียเวลาดาวน์โหลดและศึกษาเรียนรู้ใหม่ พื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับต้นฉบับและหลังติดตั้ง การเข้ากันได้หรือผลข้างเคียงต่อซอฟต์แวร์ที่มีอยู่เดิม ความเสี่ยงต่อไวรัสและสปายร์แวร์ การเสียโอกาสในการใช้ซอฟต์แวร์อื่นในหน้าที่เดียวกัน การติดตั้งโปรแกรมจำนวนมากต้องใช้ทรัพยากรมากอาจทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง ความต้องการพื้นฐานของซอฟต์แวร์ เช่น ต้องใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ ต้องใช้โปรแกรมสำหรับประมวลผลเช่นภาษาจาวา ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเช่นการ์ดแสดงผล หรือการ์ดเสียง หรือใช้หน่วยความจำภายในสูงกว่าที่มีอยู่
ถ้ายอมรับต้นทุนการติดตั้งซอฟต์แวร์ฟรีได้ ก็จะต้องเข้าใจหน้าที่และผลกระทบของซอฟต์แวร์ที่เลือกใช้ เช่น ซอฟต์แวร์ฆ่าไวรัสจะติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เพียงตัวเดียว การเลือกจากค่ายหนึ่งก็จะใช้จากค่ายอื่นไม่ได้ ซอฟต์แวร์ฟรีบางตัวถอดออกจากเครื่อง (Uninstall) ไม่ได้หรือถอนแล้วติดตั้งใหม่ไม่ได้ เช่น ซอฟต์แวร์ฆ่าไวรัส ซอฟต์แวร์ทางกราฟฟิกเพราะบังคับให้ลงทะเบียนซื้อ เนื่องจากหมดเวลาใช้ตามนโยบายของซอฟต์แวร์
บางครั้งเข้าใจว่าโชคดีที่ได้ซอฟต์แวร์ฟรีมาใช้ เพราะรายละเอียดที่ซอฟต์แวร์ให้ในเบื้องต้นไม่อธิบายข้อจำกัดให้ชัดเจนหรือโฆษณาให้เห็นเพียงจุดเด่นเท่านั้น เมื่อติดตั้งไปแล้วพบว่ามีข้อจำกัดที่ไม่สามารถยอมรับได้ หรือใช้งานจริงไม่ได้ เช่น โปรแกรมเอ็มเอสเอ็นโพลี่กามี่ (MSN Polygamy) โปรแกรมแปลงเอกสารทั่วไปเป็นพีดีเอฟ (PDF Converter) หรือโปรแกรมทดลองใช้อีกมากมาย (Free Trial Software) คำกล่าวที่ว่าของฟรีและดีไม่มีในโลกอาจเป็นสัจธรรม แต่ผู้เขียนก็ยังเชื่ออยู่ว่า โลกนี้ยังไม่สิ้นคนดี ซอฟต์แวร์ฟรีที่ดีต้องมีอยู่แน่นอน เพียงแต่หายากอยู่สักหน่อยเท่านั้นเอง


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223