หาเพื่อนผ่านเอ็มเอสเอ็น
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 86 หาเพื่อนผ่านเอ็มเอสเอ็น
14 พฤษภาคม 2550 – 20 พฤษภาคม 2550

    มนุษย์มากมายไขว่คว้า และถวิลหาคนที่รักตน รับฟัง เข้าใจ เห็นใจในทุกสถานการณ์ เมื่อสื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามาในสังคมมนุษย์ เป็นเครื่องมือช่วยในการสื่อสารที่ง่าย แพร่หลายอย่างรวดเร็วจนเป็นที่ยอมรับ ทำให้คนบางกลุ่มที่ต้องการคนมารับฟังตนเองมากกว่าคนใกล้ตัวที่มีอยู่ ขวนขวายหาคนแปลกหน้าที่จะรับรู้รับฟังเรื่องราวของตนเอง อาจคาดหวังว่าคนแปลกหน้าเหล่านั้น จะมีสักคนที่เปลี่ยนไปเป็นเพื่อนคุย เพื่อนสนิท เพื่อนที่รู้ใจ คู่ชีวิต อัศวินม้าขาว รถด่วนขบวนสุดท้าย หรือเทพบุตรในฝันก็ขึ้นกับจินตนาการของแต่ละคน

    โปรแกรมที่ใช้สื่อสารในอินเทอร์เน็ตและได้รับความนิยม เช่น ICQ, MSN, Yahoo, Skype หรือ QQ แต่ละโปรแกรมมีกลุ่มผู้ใช้ และลักษณะเด่นที่แตกต่างกัน โปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้คือ MSN Messenger (Microsoft Network Messenger) เพราะให้พื้นที่อีเมลถึง 1 GB ใช้งานง่าย ได้รับความนิยมที่สุด มีระบบปฏิทินช่วยจำ (Calendar) ระบบเว็บแคม (Web Cam) ระบบสื่อสารด้วยเสียง (Audio) และบริการเสริมอีกมากมาย

    เอ็มเอสเอ็นเป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ นักธุรกิจใช้เพื่อการค้า นักเรียนใช้เพื่อการศึกษา บุคคลทั่วไปใช้เพื่อหาเพื่อนเก่า เพื่อนแปลกหน้า หรือเพื่อนสนิท เพราะเพื่อนใกล้ตัวของผู้เขียนอย่างน้อย 4 คน ได้เพื่อนแปลกหน้าและเปลี่ยนเป็นเพื่อนสนิท หลายคนเริ่มต้นด้วยการเข้าเว็บแชท (Web Chat) ซึ่งเป็นที่รวมของคนหลายอาชีพ หลายวัย และหลายความต้องการ เข้าไปที่นั้นแล้วชวนกันออกไปเล่นเอ็มเอสเอ็นแบบตัวต่อตัว หรือสืบค้นจากเว็บไซต์หาเพื่อนที่เผยแพร่ที่อยู่ของเอ็มเอสเอ็น (MSN Address) ก็เป็นอีกเส้นทางหนึ่งในการหาเพื่อนใหม่

    เอ็มเอสเอ็นเป็นเครื่องมือในการสื่อสารแบบหนึ่ง ที่มิจฉาชีพอาจใช้เป็นช่องทางในการหลอกลวงเหยื่อดังที่ปรากฎในสื่อหนังสือพิมพ์บ่อยครั้ง เมื่อเร็ว ๆ นี้มีชายหนุ่มคนหนึ่งใช้เอ็มเอสเอ็นติดต่อกับหญิงสาวและหลอกลวงว่าตนเองมีฐานะหน้าที่การงานดี ด้วยใบหน้าที่คมคาย และดูซื่อของชายหนุ่ม ทำให้หญิงสาวหลงเชื่อไปทานข้าวดูภาพยนต์ และไว้วางใจ ต่อมาชายหนุ่มขอยืมเงินแล้วหายตัวเข้ากลีบเมฆ นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่พบเห็นได้จากหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากสื่ออินเทอร์เน็ตในทางลบ และเชื่อได้ว่าจะมีให้เห็นอีกหลายรูปแบบตลอดไปตราบเท่าที่อินเทอร์เน็ต และมนุษย์ยังอยู่คู่กัน

    การใช้เพียงอีเมลของฮอทเมล (Hotmail.com) ทำได้โดยเปิดโปรแกรม Internet Explorer เพื่อรับส่งอีเมลจากคอมพิวเตอร์ได้ทุกเครื่องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้เอ็มเอสเอ็นจะต้องติดตั้งโปรแกรม MSN Messenger ไว้ในเครื่องของตน โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนใช้ฮอทเมล เพื่อรับส่งอีเมลเท่านั้น จะไม่ใช้เอ็มเอสเอ็นที่เป็นของแถมจากฮอทเมล เพราะไม่ต้องการตอบสวัสดีคนแปลกหน้าทุกห้านาที มีเพื่อนใกล้ตัวมากเกินพอแล้ว และไม่มีอะไรต้องระบายให้ใครฟัง เครื่องมือสื่อสารหลักที่ใช้งานอยู่คือ โทรศัพท์ และอีเมล ซึ่งเพียงพอกับการสื่อสารในยุคเศรษฐกิจพอเพียง

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
95. สมัครงานทั้งทีให้มีมาด
94. อีเมลคือโอกาสหรือความเป็นส่วนตัว
93. วิธีเข้าเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก
92. บทความด้านไอทีในงานประชุมนานาชาติ
91. งานประชุมวิชาการด้านไอที
90. เตรียมโบกมือลาไอพีโฟ
89. มาทำความรู้จัก IRPUS.ORG กันเถอะ
88. คาดหวังเว็บไซต์ด้านการจัดการความรู้ในอนาคต
87. ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ตกทอง
86. หาเพื่อนผ่านเอ็มเอสเอ็น
85. เว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางหาคู่
84. ครูโปรแกรมเมอร์ประจำโรงเรียน
83. ซื้อลูกอมแถมอินเทอร์เน็ต
82. พกโน๊ตบุ๊คเข้าห้องประชุม
81. อิ่มท้องอิ่มสมองที่ร้านอาหารยุคใหม่
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC