อุปกรณ์ทั้งหมดรวมเป็นหนึ่ง
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 69 อุปกรณ์ทั้งหมดรวมเป็นหนึ่ง
22 มกราคม 2550 – 28 มกราคม 2550

    ในอดีตเครื่องมือสื่อสาร และอุปกรณ์ให้ความบันเทิงแยกออกจากกันอย่างชัดเจน มีผู้คนไม่มากนักที่เห็นความจำเป็นของโทรศัพท์ราคากว่าหนึ่งแสนบาท ความบันเทิงหาได้จากละครวิทยุ ฟังเพลงลูกทุ่งจากวิทยุทรานซิสเตอร์ที่ดีเจจัดให้ ทีวีเครื่องแรกของหมู่บ้านเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ในปัจจุบันวีดีโอเทปหรือเครื่องเล่นวีดีโอเริ่มกลายเป็นโบราณวัตถุที่หายาก จากม้วนวีดีโอเปลี่ยนไปเป็นวีซีดี และดีวีดี ร้านรับอัดภาพถ่ายจากฟิล์มเนกาทีฟ (Negative Film) ถูกทดแทนด้วยดิจิทอลสตูดิโอ (Digital Studio) เพราะความสามารถในการถ่ายและลบได้ของกล้องดิจิทอล เลือกถ่ายภาพนิ่ง หรือวีดีโอได้ในอุปกรณ์เดียวกัน และซูมได้ถึงยี่สิบห้าเท่าเป็นเสน่ห์ที่เย้ายวนที่สุด

    ผู้คนรอบตัวเรามีอุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์ให้ความบันเทิงกันถ้วนหน้า เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และมีฟังก์ชันรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ถูกเพิ่มจาก 9 หลักเป็น 10 หลัก รองรับความต้องการของประชาชน ข้อมูลปี 2549 พบว่ามีผู้ถือครองหมายเลขโทรศัพท์แล้วกว่า 33 ล้านเลขหมาย หรือประชากร 2 คนครอบครอง 1 หมายเลข สำหรับอุปกรณ์ที่มนุษย์มักพกพาติดตัว เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Phone) กล้องถ่ายภาพดิจิทอล (Digital Camera) ไอพอด (IPOD) เอ็มพีสามเพลเยอร์ (MP3 Player) แฮนดี้ไดร์ฟ (Handy Drive) หลายครั้งที่ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้นที่นักศึกษาพกพาอุปกรณ์ไฮเทคมาใช้ในห้องเรียน เช่น พีดีเอ (PDA) เอ็มพีสี่เพลเยอร์ (MP4 Player) หรือแฮนดีแคม (Handy CAM) เป็นต้น เพราะไม่คาดคิดว่านักศึกษาจะมีเหตุผล หรือกำลังที่จะซื้อหามาใช้

    ภาพยนต์เรื่องเดอะกิ๊ก (The Gig) มีตอนหนึ่งที่ผู้แสดงคนหนึ่งนำโน๊ตบุ๊ค (Notebook) พร้อมแผ่นวีซีดีจากต่างประเทศที่มีผู้แสดงเป็นสาวสวยกับหนุ่มหล่อ เข้าห้องน้ำของสถาบันไปมีกิจกรรมส่วนตัว ผู้เขียนนึกถึงเหตุการณ์นี้เพราะพบเอ็มพีสี่เพลเยอร์ที่สามารถบรรจุภาพยนต์ได้หลายเรื่องมีราคาไม่ถึง 2 พันบาท ถ้ามีการถ่ายทำเรื่องเดอะกิ๊กภาค 2 อาจนำอุปกรณ์นี้มานำเสนอพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตที่รู้จักใช้อุปกรณ์ไฮเทค เพื่อหาความสุขส่วนตัวตามประสาสัตว์ผู้ประเสริฐ เพราะคนรุ่นใหม่มากมายเชื่อในทฤษฎีวิวัฒนาการ (Evolution Theory) หรือชาติกำเนิดของมนุษย์ที่ไม่ตรงกับความเชื่อทางศาสนา

    มีอุปกรณ์มากมายที่วางขายในท้องตลาด และน่าซื้อมาใช้ทุกชิ้น ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่รวมความสามารถของอุปกรณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันในชิ้นเดียว คือพ็อกเก็ตพีซี (Pocket PC) ที่เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิทอล ถ่ายวีดีโอได้ บันทึกเสียง (Sound Recorder) เล่นแฟ้มเสียง หรือแฟ้มภาพยนต์ รับคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม (FM Receiver) เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless Lan) บลูทูช (Bluetooth) หรืออินฟาเรด (Infrared) เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นสื่อเก็บข้อมูลแบบแฮนดี้ไดร์ฟ รับคำสั่งทางจอภาพ ใช้ระบบปฏิบัติการ และโปรแกรมประยุกต์ของไมโครซอฟต์ได้ ถ้าเลือกได้ท่านจะเลือกมีหลายชิ้น หรือเลือกชิ้นเดียวแต่มีทุกความสามารถครับ

   

   

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
72. จ้างคนนอกเขียนโปรแกรม
71. ส่งเอสเอ็มเอสกันเป็นว่าเล่น
70. วิวัฒนาการของมนุษย์กับ CamFrog
69. อุปกรณ์ทั้งหมดรวมเป็นหนึ่ง
68. โลกแคบลงหาซื้ออะไรก็ง่าย
67. มีฮาร์ดดิสก์ไว้เก็บขยะหรือไม่
66. เกมวัดฝีมือพ่อเมืองซีอีโอซิตี้
65. สามหนุ่มสามจังหวัด
64. เสนอ 3 เรื่องในที่ประชุมศนน.
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC