มีฮาร์ดดิสก์ไว้เก็บขยะหรือไม่

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 67 มีฮาร์ดดิสก์ไว้เก็บขยะหรือไม่
8 มกราคม 2550 – 14 มกราคม 2550
มนุษย์เราส่วนใหญ่มีทรัพย์สินในที่พักมากมาย สำหรับคนโสดที่อาศัยในห้องเช่าคนเดียว มักไม่มีปัญหาเรื่องการจัดการทรัพย์สินภายในห้องเพราะไม่เคยประเมินตนเอง บางคนไม่ซื้ออะไรเข้าห้องเลย บางคนซื้อของเข้าห้องแต่ไม่เคยนำของเหลือใช้ออกไปทิ้ง ส่วนครอบครัวใหญ่มักพบปัญหาทรัพย์สินล้นบ้าน ยกเว้นบ้านที่มีแม่บ้านเจ้าระเบียบคอยดูแลทำความสะอาด แต่ถ้าบ้านใดที่ไม่มีระบบจัดการทรัพย์สินย่อมเกิดทรัพย์สินไร้ค่ากองเต็มไปหมด หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าขยะรอทิ้งนั่นเอง
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าคือ มีขยะในฮาร์ดดิสก์มากเกินไป มีสิ่งที่ควรทำอย่างน้อย 3 เรื่องเกี่ยวกับการจัดการขยะในคอมพิวเตอร์คือ Disk Cleanup, Disk Defragmenter และลบ Temporary Files ทั้งหมด สำหรับเครื่องที่ทำงานช้าอาจมีสาเหตุมาจากจำนวนโปรเซส (Processes) ที่ทำงานอยู่มีมากเกินความจำเป็น ผู้ใช้สามารถตรวจสอบโดยกดปุ่ม Ctrl-Alt-Del เพื่อเรียกโปรแกรม Windows Task Manager และเลือกหยุดการทำงานของโปรแกรมที่น่าสงสัย
ฮาร์ดดิสก์หรือสื่อเก็บข้อมูลล้วนเป็นอุปกรณ์ที่สามารถบันทึกข้อมูลได้มากมาย หลายปีก่อนมีฮาร์ดดิสก์ขนาด 40 MB ผู้เขียนรู้สึกว่าใหญ่มากมาก ปัจจุบันฮาร์ดดิสก์ขนาด 120 GB มีขนาดมากกว่าขนาดข้างต้นถึง 3000 เท่า ทุกวันนี้มีหน่วยเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่เรียกว่า Handy Drive ขนาดกว่า 1 GB มีราคาประมาณ 1000 บาท สามารถเก็บได้ทั้งระบบปฏิบัติการ โปรแกรมประยุกต์ ข้อมูล เป็นเครื่องเล่นเพลง และภาพยนต์ในตัว เคยได้ยินว่าในอนาคตเราไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสก์ในคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้สามารถนำหน่วยความจำแบบพกพาซึ่งมีหลายมาตรฐานให้เลือก ใส่เข้าไปในคอมพิวเตอร์ แล้วทำงานตามโปรแกรมที่เตรียมมาได้ทันที
ปัจจุบันผู้ใช้ส่วนหนึ่งยังให้ความสำคัญกับข้อมูลของตนไม่มากพอ และขาดการจัดเก็บเป็นหมวดหมู่ที่ค้นคืนได้โดยง่าย มีหลายครั้งที่ถามนักศึกษาว่าคอมพิวเตอร์มีไว้เพื่ออะไร ใช้โปรแกรมอะไรเป็นบ้าง หรือเก็บข้อมูลสำคัญไว้อย่างไร มักได้คำตอบที่ไม่ประทับใจ เช่น ไม่เคยให้ความสำคัญกับข้อมูล ใช้เพื่อดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกมเท่านั้น ทั้งที่คอมพิวเตอร์มีมูลค่า และความสามารถมากกว่าเป็นเครื่องให้ความบันเทิงเท่านั้น
คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งราคาไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท มีอายุใช้งานเพียง 3 ปี สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น การศึกษา การค้า การสื่อสาร บันเทิง และยังสามารถรับข้อมูลไปประมวลผล แล้วได้สารสนเทศให้กับผู้ใช้นำไปประกอบการตัดสินใจ จากการที่เคยเป็นเพียงอุปกรณ์สำนักงานจนกลายเป็นเครื่องให้ความบันเทิง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ในบ้าน ถ้าชาวเราให้ความสำคัญกับคำว่าเศรษฐกิจพอเพียง และให้ความสำคัญกับสิ่งที่มีอยู่ การเรียกร้องหาสิ่งใหม่ หรือสิ่งฟุ่มเฟือยอาจไม่จำเป็นอีกต่อไปบทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223