ย้ายข้อมูลในคอมพิวเตอร์ให้เจ้านาย
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 55 ย้ายข้อมูลในคอมพิวเตอร์ให้เจ้านาย
23 ตุลาคม 2549 – 29 ตุลาคม 2549

    ทุกคนที่ทำงานบริการจะเรียกลูกค้าว่าเจ้านาย (The Customer is Boss) อะไรที่เจ้านายต้องการ ผู้ให้บริการต้องจัดให้ด้วยความเต็มใจ ผู้เขียนรับผิดชอบงานบริการด้านไอทีของมหาวิทยาลัย จึงเรียกทุกคนที่เข้ามาใช้บริการว่าเจ้านายได้อย่างเต็มใจ ในวันที่ฟ้าสดใสมีเจ้านายคนหนึ่งสั่งให้ทีมงานของผู้เขียนอัพเกรด (Upgrade) ระบบปฏิบัติการในเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าของท่าน เพื่อแก้ปัญหาที่สั่งสมมานาน เช่น ไวรัส เครื่องอืด เครื่องแฮง แฟ้มเสีย และบางโปรแกรมใช้งานไม่ได้ จึงเป็นที่มาที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อต้องเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ

    เครื่องโน๊ตบุ๊คของเจ้านายถูกใช้งานมาหลายปี มีอีเมลในเครื่องมากถึง 5 กิกะไบท์ และสำคัญทุกฉบับ มีภาพที่ถ่ายไว้ด้วยกล้องดิจิทอลกว่า 7 กิกะไบท์ และแฟ้มเอกสาร 2 กิกะไบท์ โปรแกรมที่เคยติดตั้งเพื่อการศึกษาอีกนับสิบ โปรแกรมจัดการข้อมูล และรักษาความปลอดภัย เพราะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวของเจ้านายที่มีเพียงรุ่นเดียวในสถาบัน การติดตั้ง และจัดหาไดร์ฟเวอร์ จึงต้องพิเศษกว่าเครื่องอื่น ที่สำคัญคือเจ้านายคาดหวังว่าจะต้องไม่มีอะไรหายไปหลังเปลี่ยนระบบปฏิบัติการแล้ว และทีมงานก็เข้าใจ

    การสำรองข้อมูลจากแต่ละส่วนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะข้อมูลมีปริมาณมาก มีความหลากหลาย ฮาร์ดดิสก์บางส่วนมีปัญหา และการคัดลอกข้อมูลผ่านเครือข่ายไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นต้องใช้เวลา การคัดลอกเก็บไว้ในซีดีก็ต้องใช้หลายแผ่น เพราะไม่มีเครื่องเขียนดีวีดีในตัว ทีมงานเลือกสำรองข้อมูลแยกตามความสำคัญใส่ลงซีดี และไดร์ฟดี หลังติดตั้งระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด พบว่าคอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้น และพยายามนำข้อมูลกลับลงไปตามตำแหน่งเดิมอีกครั้ง การให้ความสำคัญกับข้อมูลแต่ละส่วนสำหรับแต่ละคนไม่เหมือนกัน เจ้านายคนหนึ่งอาจต้องการค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต (Internet Search) ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตั้งโต๊ะ (Furniture) ใช้ด้านงานพิมพ์เอกสาร (Document) ใช้นำเสนอข้อมูล (Presentation) ใช้ดูหนังฟังเพลง (Entertainment) หรือใช้รับส่งอีเมล (e-mail) เป็นต้น

    ผลการย้ายข้อมูลพบข้อผิดพลาดหลังย้ายหลายจุด ได้แก่ Favorities ที่อยู่ใน Internet Explorer ควร Export ออกมาสำรองไว้ก่อน ส่วนสมุดที่อยู่ (Address Book) ใน Outlook Express ก็หายไป จึงต้องไปคัดลอกจากสมุดรายชื่อที่เคยใช้ในเครื่องปาล์มมาใช้แทน ส่วน Dialup Account สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ ก็ต้องติดตั้งกันใหม่ โปรแกรมที่หายไปหลังติดตั้งระบบปฏิบัติการก็ต้องหาเพิ่ม และตั้งค่าให้เหมือนเดิม สิ่งที่เจ้านายประทับใจคือ คอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้น และอาการแฮงเป็นบางครั้งหายไป โปรแกรมที่หารุ่นใหม่มาแทนรุ่นเก่าทำงานได้ดีกว่าเดิม เมื่อเจ้านายยิ้มผู้ให้บริการก็มีความสุข องค์กรก็จะก้าวไปสู่เป้าหมายได้โดยไม่ติดขัด เพราะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายบริการจนเป็นที่พอใจ

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
60. สิทธิ์การปกป้องข้อมูล
59. ไมค์ไร้สายกับทีวีออนไลน์
58. ม้าโทรจันในเครื่องบริการ
57. บิดาอีเลินนิ่งไทย
56. งานสัมมนาโดย กสท.ภาคเหนือ 2006
55. ย้ายข้อมูลในคอมพิวเตอร์ให้เจ้านาย
54. อยาก11ฮกเครื่องลูกคนเก่ง
53. สามเอในวารสารบัวบาน
52. บันเทิง และการศึกษาในซีดีจันทรา
51. ซีดีจันทราของคนไทย
50. นิทรรศการคอมพิวเตอร์ 2006
49. ฟิวเตอร์กรองปริมาณข้อมูล
46. เบาหวาน ความดัน มะเร็ง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC