ซีดีจันทราของคนไทย
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 51 ซีดีจันทราของคนไทย
25 กันยายน 2549 – 1 ตุลาคม 2549

    จดปากกาลงกระดาษครั้งแรก ก็เกรงว่าจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน คิดดูอีกทีก็เชื่อว่าฝนคงยังตกไม่ทั่วฟ้า เหตุเกิดเพราะผู้เขียนได้รับแจกซีดีจันทราที่จัดทำขึ้นโดย สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (sipa.or.th) ซึ่งถือเป็นหน่วยงานที่ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล และใช้เงินภาษีของชาวเราจ้างคนเก่งระดับสุดยอดมาทำงานในองค์กรนี้ เพื่อให้ส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ และกำหนดนโยบายด้านซอฟต์แวร์ของประเทศ จนสามารถแข่งขันกับชาวโลกได้ สิ่งที่อยู่ในซีดีจันทราคือ สุดยอดโปรแกรมที่ถูกเลือกสรรมาอย่างดีให้คนไทยได้ใช้ฟรีมากถึง 29 โปรแกรม ซีดีนี้แจกจ่ายกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองหลายแสนแผ่น มากพอสำหรับทุกโรงเรียน ทุกองค์กร ถ้าองค์กรใดไม่ได้รับสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแฟ้ม .iso จาก thaiopensource.org ไปเขียนลงซีดีได้ด้วยตนเอง หรือทำสำเนาเพิ่มได้เต็มที่ เพราะหน้าปกซีดีเขียนไว้ชัดเจนว่า อนุญาตให้คัดลอกได้ไม่จำกัด

    โปรแกรมเด่นที่ถือเป็นหัวหอกในซีดี คือ OpenOffice รุ่น 2 ถูกปรับปรุงให้ใช้ภาษาไทยได้ดีในระดับที่น่าพอใจ ภายในประกอบด้วยโปรแกรมสำหรับสำนักงาน เช่น โปรแกรม Writer สำหรับพิมพ์เอกสาร โปรแกรม Calc สำหรับกระดาษคำนวณ โปรแกรม Impress สำหรับงานนำเสนอ และโปรแกรม Draw สำหรับวาดภาพ เป็นต้น จุดเด่นของโปรแกรมนี้คือ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ใช้เปิดแฟ้มเอกสารได้หลากหลายสกุล เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ไม่ประสงค์ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ และองค์กรที่ไม่มีกำไร ร้านค้าทั่วไปจึงนิยมติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ สำหรับข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์หาได้จาก www.bqa.org/thailand/press

    โปรแกรม VLC (Media Player) ถูกใช้สำหรับเปิดแฟ้มมัลติมีเดีย เช่น แฟ้มเสียง และแฟ้มภาพยนต์ สำหรับรับฟัง และรับชม แต่ผู้เขียนไม่ติดตั้งโปรแกรมนี้ที่บ้าน เพราะไม่นิยมติดตั้งโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำ ในคอมพิวเตอร์ของเราทุกคนมีโปรแกรมลักษณะนี้อยู่แล้ว และมีความสามารถเพียงพอที่จะใช้ดูหนังฟังเพลงได้ในระดับหนึ่ง การติดตั้งโปรแกรมจำนวนมากเกินไปอาจทำให้ศักยภาพของคอมพิวเตอร์ลดลง ผู้เขียนสนใจโปรแกรมนี้ เพราะลูกศิษย์คนหนึ่งให้ข้อมูลว่าเขาดาวน์โหลดภาพยนต์ด้วย Bittorrent มาได้เพียงครึ่งเรื่อง แต่ก็ยังดูภาพยนต์ได้เท่าที่ดาวน์โหลดมา แต่บางโปรแกรมจะเปิดแฟ้มที่ดาวน์โหลดมาไม่ครบ ไม่ได้เลย

    โปรแกรม DIA ถูกใช้สำหรับวาดไดอะแกรม (Diagram Drawer) เช่น Flowchart Diagram, Entity Relation Diagram, Data Flow Diagram, UML Diagram หรือ Network Diagram เป็นต้น ผู้เขียนค้นหาโปรแกรมแบบนี้มานาน เพราะต้องการโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย รองรับภาษาไทย และสร้างไดอะแกรมได้หลายแบบ มีโปรแกรมนี้เพียงโปรแกรมเดียวก็สามารถนำไปใช้ประกอบการสอนได้หลายวิชา เพราะแต่ละวิชามีการสอนเขียนไดอะแกรมที่แตกต่างกัน จึงตั้งใจจะช่วยเผยแพร่ข้อมูล และตัวอย่างผลงานที่ได้จากโปรแกรมนี้ให้เยาวชนสามารถดาวน์โหลดไปศึกษาจาก thaiall.com/flowchart, thaiall.com/dfd และ thaiall.com/uml เป็นต้น ท่านใดวาดไดอะแกรมไว้แล้ว และต้องการเผยแพร่สามารถแจ้งแหล่งเก็บผลงานมาที่ผู้เขียน เพราะท่านกำลังพัฒนาเว็บไซต์เพื่อการศึกษาของไทย
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
56. งานสัมมนาโดย กสท.ภาคเหนือ 2006
55. ย้ายข้อมูลในคอมพิวเตอร์ให้เจ้านาย
54. อยาก11ฮกเครื่องลูกคนเก่ง
53. สามเอในวารสารบัวบาน
52. บันเทิง และการศึกษาในซีดีจันทรา
51. ซีดีจันทราของคนไทย
50. นิทรรศการคอมพิวเตอร์ 2006
49. ฟิวเตอร์กรองปริมาณข้อมูล
48. ฟรีเว็บโฮสติ้งสำหรับนักเรียน
47. ซิป้าจัดสัมมนาที่ลำปาง
46. เบาหวาน ความดัน มะเร็ง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC